Hỏi Đáp

1 cây số bằng bao nhiêu km?

1 cây số bằng bao nhiêu km?

Trong đời sống thường ngày, nhiều người khi đi đến từ điểm này sang điểm khác thường hay hỏi rằng bạn di chuyển khoảng bao nhiêu cây, cây số. Đó cũng là cách gọi quãng đường rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Hãy cùng Top Kiến Thức giải đáp câu hỏi này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Cây số là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, cây số là trụ xây hoặc cột chôn cạnh đường để làm mốc cho khoảng cách của từng kilomet (km), trên đó có ghi số km tính từ một nơi nào đó hoặc cách xa một nơi nào đó. Ngoài ra, cây số cũng là một danh từ để chỉ ra kilomet (km – đơn vị đo lường về chiều dài).

Tại Việt Nam, từ “cây số” hay “cây” cũng ám chỉ là km. Điều này bắt nguồn từ chữ K tức là từ “key” trong tiếng Anh. Từ “cây số” còn có nguồn gốc khác là từ những cây cột trụ nằm ở các đường quốc lộ để ám chỉ số km di chuyển từ bắc vào nam.

Ví dụ: Đường vào đây có xa lắm không? Từ đây đến đó chỉ khoảng chừng 5 cây số thôi.

1 cây số bằng bao nhiêu km?

1 cây số bằng bao nhiêu km?

Từ khái niệm trên, chúng ta hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi này. “Cây số” tức là kilomet, điều này cũng đồng nghĩa với việc 1 cây số = 1 km.

Từ đó, chúng ta cũng sẽ quy đổi sang những đơn vị khác như mét, kilomet, centimet, decimet, dặm, hải lý…

1 cây số bằng bao nhiêu dặm?

Dặm (mile) là đơn vị đo lường về chiều dài được sử dụng nhiều tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, cũng có người gọi là dặm Anh, đây cũng là một trong những đơn vị đo lường từng tồn tại và xuất hiện lâu đời trong lịch sử. Dặm cũng là đơn vị chiều dài có một số hệ thống đo lường khác nhau như Hệ đo lường Anh, Hệ đo lường Mỹ và mil của Na Uy/Thụy Điển. Chiều dài cảu mỗi hệ đo lường có sự chênh lệch, thường thì hơn 1km và dưới 3km.

Vậy 1 cây số (hay km) bằng bao nhiêu dặm?

1 cây số = 0,62 dặm (mile)

1 dặm (mile) = 1,6093 cây số (km)

1 cây số bằng bao nhiêu km?

1 cây số bằng bao nhiêu hải lý?

Hải lý hay dặm biển (nautical mile) là đơn vị đo lường được tính bằng chiều dài của 1 góc phút của cung kinh tuyến (hoặc bất kỳ vòng tròn lớn nào) của Trái Đất. Đây là đơn vị đo lường được dùng chủ yếu ở biển và được người sinh sống ở biển sử dụng nhiều.

Việc tính toán quãng đường trên biển cũng vô cùng quan trọng đối với những ngư dân sinh sống ở vùng biển. Xung quanh là đại dương mênh mông bởi bốn phương hướng nào cũng là nước, biển trời. Vậy 1 cây số bằng bao nhiêu hải lý?

1 cây số = 0.54 Hải lý (nautical mile)

1 Hải lý (nautical mile) = 1,852 cây số

Như vậy, Top Kiến Thức vừa giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác về câu hỏi 1 cây số bằng bao nhiêu km? Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời