GDP là gì? Cách tính GDP như thế nào mới chính xác?

0
1218

GDP là một trong những chỉ số rất quan trọng để đánh giá nền kinh tế của một quốc gia hay vùng lãnh thổ. Đồng thời cũng là chỉ số được sử dụng rộng rãi khi nói về tài chính. Vậy GDP là gì và cách tính GDP như thế nào mới chính xác? Hãy cùng Topkienthuc.vn tìm hiểu về những vấn đề này qua phần nội dung sau đây.

GPD là gì?

GDP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross Domestic Product, nghĩa là tổng sản phẩm nội địa hay tổng sản phẩm quốc nội. Đây là một chỉ tiêu dùng để đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hoá và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ (hay quốc gia) trong một thời kỳ nhất định (1 năm hay 1 quý).

Ngoài ra, GDP cũng là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ nào đó. Đồng thời cũng là chỉ số về kinh tế được quan tâm nhiều nhất.

GDP là gì? Cách tính GDP như thế nào mới chính xác?

GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người (GDP per capita) là chỉ tiêu thống kê kinh tế thể hiện kết quả sản xuất kinh doanh tính bình quân trên đầu người của một quốc gia trong một năm. GDP bình quân đầu người của một quốc gia tại một thời điểm cụ thể sẽ được tính bằng cách lấy GDP của quốc gia tại thời điểm đó chia cho tổng số dân của quốc gia cũng tại thời điểm đó.

Chỉ số GDP bình quân đầu người cao tỷ lệ thuận với mức thu nhập cũng như đời sống của người dân ở quốc gia đó. Tuy nhiên, một số quốc gia có chỉ số GDP cao chưa chắc đã là quốc gia có mức sống cao nhất.

Cách tính GDP chính xác nhất

Trên thực tế, có 3 cách tính GDP thông dụng nhất được áp dụng là phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng cuối cùng và p