Công Nghệ

Máy trạm là gì? Máy trạm có những ưu điểm vượt trội nào?

Máy trạm là gì? Máy trạm có những ưu điểm vượt trội nào?

Hiện nay, máy trạm (hay workstation) đang là máy tính PC rất phổ biến và rất được dân chuyên về thiết kế đồ họa ưa chuộng. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về máy trạm là gì? Máy trạm có những ưu điểm vượt trội nào? qua nội dung sau đây của bài viết.

Máy trạm là gì?

Theo Wikipedia, máy trạm (hay máy workstation) là một Microcomputer được thiết kế dành để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học. Mục đích chính cho việc tạo ra máy tính này là để phục vụ cho 1 người tại 1 thời điểm, có thể kết nối với nhau qua mạng máy tính và phục vụ nhiều User cùng lúc. Một nhóm các máy trạm có thể xử lý các công việc của một máy tính lớn Main Frame nếu như được kết nối mạng với nhau.

Máy trạm thường có hiệu suất làm việc cao hơn hẳn so với nhiều loại máy tính bàn khác bởi khả năng xử lý đa nhiệm. Loại máy tính này có thể xử lý các loại dữ liệu phức tạp như bản vẽ 3D cơ khí, mô phỏng, thiết kế hình ảnh động.

Máy trạm là gì? Máy trạm có những ưu điểm vượt trội nào?

Lịch sử của máy trạm như thế nào?

Máy tính đầu tiên trên thế giới được coi là “máy trạm” là IBM 1620 được giới thiệu vào năm 1960. Điểm đặc biệt của chiếc máy tính này là không có mạch số học, để thực hiện phép tính số học nó cần một bảng bộ nhớ để lưu lại các quy tắc được định nghĩa. Điều này giúp làm giảm chi phí cho việc sản xuất máy tính của hãng IBM.

Đến năm 1965, IBM cho ra mắt máy tính khoa học 1130 và được thiết kế như một chiếc máy tính bàn tương tự như 1620 với đầy đủ các linh kiện, tiện ích như ổ đĩa, máy in, băng giấy và các thiết bị nhập xuất.

Về sau, những chiếc máy tính trạm và máy tính bàn PC không có nhiều sự khác biệt. Các nhà sản xuất máy trạm thường tận dụng các thành phần có sẵn của PC để thiết kế, lắp ráp thay vì phần cứng hoặc phần mềm độc quyền. Điều này cũng cho phép việc kiểm thử phần mềm có thể diễn ra trên máy tính bàn có chi phí thấp hơn.

Máy trạm có những ưu điểm vượt trội nào?

Khi được hỏi về máy trạm như thế nào, chắc chắn ai cũng nghĩ rằng máy trạm là một chiếc máy tính có cấu hình rất mạnh. Đây chính là đặc điểm đầu tiên khi so sánh giữa máy workstation và PC. Máy trạm cũng được trang bị những linh kiện cao cấp, bộ nguồn có công suất lớn và hệ thống tản nhiệt tốt giúp thiết bị có thể hoạt động lâu dài.

Máy trạm là gì? Máy trạm có những ưu điểm vượt trội nào?

Việc chiếc máy trạm được trang bị những linh kiện tốt cũng giúp cho việc thay linh kiện trở nên thuận tiện hơn. Không gặp nhiều vấn đề lớn gì khi thay thế linh kiện. Máy trạm được trang bị card đồ họa chuyên dụng, cấu hình mới nhất, có khả năng xử lý nhiều tác vụ mượt mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Máy trạm cũng có bề ngoài vững chắc, khả năng chịu lực tốt, có khả năng xử lý đa luồng, bộ nhớ đệm cao, tốc độ CPU cao. Phần cứng của máy trạm cũng được đảm bảo chắc chắn cũng nhờ những tính năng của RAM ECC (RAM có chức năng sửa lỗi bộ nhớ và điều khiển dòng dữ liệu truy xuất bên trong giúp hạn chế ảnh hưởng đến máy tính).

Bên cạnh đó, máy trạm còn được thiết kế chuyên dụng để đẩy nhanh tốc độ xử lý trong thời gian dài, cấu hình mạnh của máy trạm cũng đảm bảo tốt cho việc xử lý CAD, phân tích dữ liệu, thiết kế video,… Thậm chí còn có thể trích xuất dữ liệu mà không cần phải có người làm việc.

Nhược điểm của máy trạm

Nếu nói về nhược điểm của máy trạm thì thật sự cũng không quá nhiều, rào cản duy nhất khiến người dùng e ngại máy workstation chính là chi phí quá cao. Điều này cũng dễ hiểu khi máy tính được trang bị nhiều linh kiện thuộc loại tốt nhất thế giới hiện nay.

Đối với laptop workstation thiết kế chú trọng để tăng cường khả năng chống va đập. Vì thế, trọng lượng của máy cũng sẽ rất nặng gây ra đôi chút bất tiện cho những người hay di chuyển. Thế nhưng ngày nay khối lượng của laptop workstation không còn là vấn đề quá lớn bởi máy trạm hiện nay được thiết kế ngày càng gọn gàng, không quá cồng kềnh để tiện lợi hơn trong việc đi công tác xa, công việc đòi hỏi phải di chuyển nhiều.

Ngoài ra, một điều khiến người dùng phải hết sức lưu ý chính là máy trạm được lắp ráp bởi nhiều trang thiết bị tân tiến. Vì thế các linh kiện phổ biến như RAM, card đồ họa, CPU, ổ cứng, màn hình có thể được lắp ráp không đúng quy chuẩn của máy trạm.

Máy trạm là gì? Máy trạm có những ưu điểm vượt trội nào?

Khi nào nên sử dụng máy trạm?

Nếu bạn xác định được mục đích của việc sử dụng chiếc máy trạm thì cần phải cân nhắc một số yếu tố. Khi bạn dùng máy tính cho việc thiết kế đồ họa chuyên sâu, cần phải sử dụng nhiều tác vụ thì workstation sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng.

Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch hay công tác xa, cần phải đảm bảo công việc mọi lúc mọi nơi thì chiếc laptop workstation sẽ là một sự lựa chọn phù hợp với bạn. Hiện nay một số hãng sản xuất laptop cũng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn để phù hợp với yêu cầu công việc.

Vừa rồi Top Kiến Thức tìm hiểu giúp bạn về máy trạm (workstation). Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời