Tổng Hợp

Những điều bạn không nên làm khi có sấm sét

Những điều bạn không nên làm khi có sấm sét

Trời mưa giông kèm theo sấm sét vào ngày hè khiến bạn có thể gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Nghe tiếng sấm sét đã là một điều đáng sợ với không ít người huống gì bị sét đánh. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về những điều bạn không nên làm khi có sấm sét.

Điều gì sẽ xảy ra khi bị sét đánh

Mặc dù sấm sét chỉ tồn tại trong quãng thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 1/10 đến 1/100 giây, nhưng tia sét mang một nguồn năng lượng lớn và vô cùng nguy hiểm nếu bị sét đánh trúng. Theo tiến sĩ Griggs, sét có thể gây ra từ bỏng nhẹ, tổn thương não cho đến tử vong.

Thường thì người bị sét đánh bị ngừng tim, ngừng lưu thông máu, tổn thương não và hệ thần kinh, rồi cuối cùng là ngưng thở. Sét đánh cũng gây ra xuất huyết não, đột quỵ, chấn thương mô và bị bỏng sâu. Khi sét đánh trúng dây thần kinh có thể gây tổn thương trực tiếp đến tế bào thần kinh, gây tê liệt tạm thời và vỡ mạch máu.

Tia sét cũng khiến cơ thể bị tổn hại nghiêm trọng về tim mạch, cơ tim và động mạch chủ có thể bị thương. Thậm chí gây tác động đến cả hệ hô hấp, gây tràn dịch phổi và còn có thể gây tổn hại về thận. Ngay cả khi bạn vừa thoát chết vì sét đánh đi nữa thì bạn cũng khó có thể trở lại trạng thái bình thường.

Những điều bạn không nên làm khi có sấm sét

Tiếng nổ do sét đánh có thể gây chảy máu trong, chấn động, vỡ hộp sọ và tổn thương cột sống. Người sống sót sau khi bị sét đánh còn bị rối loạn vận động và tổn thương thần kinh suốt đời, bị đục thủy tinh thể, chấn thương dây thần kinh thị giác và mắt, chóng mặt, ù tai, liệt mặt và điếc với khoảng 50-80% nạn nhân bị sét đánh trúng màng nhĩ.

Những điều bạn không nên làm khi có sấm sét

Ở trong nhà

Không nên sử dụng các thiết bị điện có dây, điện thoại bàn khi có trời mưa giông sấm sét bởi đây là những thiết bị có thể dễ gây sét đánh.

Với những thiết bị có anten như modem wifi, bạn hãy tắt modem, điều hòa không khí. Đồng thời giữ khoảng cách an toàn 1m với các thiết bị điện, giữ điện, dây điện.

Bạn hãy tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bê tông, không tựa lưng vào mặt tường bê tông.

Khi đang ở ngoài đường

Bạn không được trú mưa ở gốc cây vì cây có thể bị sét đánh và dễ đổ ngã. Tránh vào những nơi đồng trống, nên đứng chụm 2 chân sát vào nhau, không chạm hay nằm xuống đất để hạn chế tiếp xúc với điện khi sét đánh.

Bạn nên trú mưa ở những ngôi nhà dọc 2 bên đường, không nên di chuyển. Đặc biệt là tránh xa nắp cống để tránh bị nước cuốn trôi vào ống cống.

Tránh xa những vật cao bị cô lập như cây cối nằm ở đất trống, rừng thưa. Bạn cũng không nên đứng gần cột thu lôi hoặc các thiết bị dẫn điện.

Những điều bạn không nên làm khi có sấm sét

Oto không bị sét đánh

Điều bạn không nên làm nữa là mang ô/dù khi trời mưa bão có sấm chớp vì nó dẫn điện có thể thu hút sét đánh vào.

Nếu không tìm được nơi trú ẩn, bạn có thể tìm đến một nơi có kim loại rỗng như vào bên trong xe oto và đóng chặt cửa. Khi đã vào được bên trong xe oto, bạn cũng không nên chạm vào kim loại ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Bạn có thể xem thêm bài viết ngồi trong ô tô có bị sét đánh không? để có thể biết rõ hơn.

Nếu bạn đang đi xe đạp hoặc xe máy, không nên tìm nơi trú ẩn ở gốc cây vì có thể làm tăng nguy cơ sét đánh. Ngoài ra, bạn cũng không nên đứng ở vũng nước vì nó là vật liệu dẫn điện dễ thu hút sét đánh vào.

Như vậy, Top Kiến Thức vừa chia sẻ cho bạn về những điều bạn không nên làm khi có sấm sét. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời