Tổng Hợp

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo hay không?

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo hay không?

Trong thời gian gần đây, Pi Network hay đào Pi được cộng đồng mạng biết đến nhiều bởi đây là dạng đồng tiền ảo được sử dụng bằng ứng dụng trên điện thoại. Việc Pi Network có lừa đảo hay không cũng là một vấn đề được nhiều người thắc mắc khi các dòng tiền ảo khác cũng bị hoài nghi về tính minh bạch. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về Pi Network là gì qua phần trình bày sau đây.

Pi Network là gì? Người sáng lập Pi Network là ai?

Pi Network là một loại tiền điện tử chỉ dành cho các thiết bị di động, có thể khai thác ngoại tuyến dễ dàng mà không tốn năng lượng do sử dụng giao thức đồng thuận Stellar.

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo hay không?

Tuy nhiên, chủ dự án Pi Network không công khai mã nguồn của dự án nên không ai biết họ có sử dụng giao thức đồng thuận này hay không. Đây không phải là điều bắt buộc với một dự án Blockchain, nhưng công khai mã nguồn có thể chứng minh họ rằng là một dự án thực sự.

Theo một số nguồn tin, Pi Network có ba người sáng lập chính bao gồm Tiến sĩ Nicolas Kokkalis (Trưởng bộ phận Công nghệ), Tiến sĩ Chengdiao Fan (Trưởng bộ phận Sản phẩm) và Vincent McPhillip (Trưởng bộ phận Cộng đồng).

Pi Network hoạt động như thế nào?

Pi Network chỉ có một ứng dụng di động dùng để đào Pi mỗi 24h và không có chức năng nào khác. Việc đào Pi thực chất chỉ mang tính phân phối bởi số Pi này đã được đào từ trước đó, nghĩa là ứng dụng của bạn không chạy bất kỳ thuật toán hay giao thức đồng thuận nào. Số pi “đào được” sẽ giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng của Pi tăng lên gấp mười lần. Bạn có thể tăng lượng Pi đào được bằng cách giới thiệu thêm người sử dụng Pi.

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo hay không?

Để sử dụng ứng dụng Pi Network, bạn phải trải qua quy trình KYC (know your customer) để thu thập dữ liệu của bạn. Điều này trái với tiêu chí ẩn danh quan trọng của dự án Blockchain. Các nhà sáng lập của Pi Network cũng đang kêu gọi cộng đồng xây dựng ứng dụng trên nền tảng Pi Network, nhưng vẫn chưa có bất kỳ ứng dụng nào.

Pi Network có lừa đảo hay không?

Theo những quảng cáo, Pi Network miễn phí và không mất phí đầu tư. Tuy nhiên vẫn có nhiều điểm mờ ám trong dự án đào Pi này. Dưới đây là những điểm đáng ngờ xung quanh đến dự án:

  • Đầu tiên, Pi Network không mang lại bất kỳ giá trị nào vì khi sử dụng ứng dụng của Pi Network, bạn chỉ cần click vào nhận Pi mỗi 24 giờ. Do bản thân Pi Network không có tác dụng gì với nhà phát triển lẫn người dùng để sinh ra dòng tiền nên giá trị của Pi vẫn bằng không.
  • Tính minh bạch của Pi Network cũng là vấn đề được nhiều người không khỏi băn khoăn vì dự án không có bất kỳ thông tin không khai nào. Thậm chí chúng ta còn không biết rõ Blockchain của Pi Network có tồn tại hay không.
  • Vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng cũng đang rất nhức nhối bởi hành vi thu thập dữ liệu của người dùng. Bên cạnh đó, Blockchain luôn đặt tiêu chí ẩn danh và khiến dự án đang đi ngược với tiêu chí này. Nếu thông tin bị lộ sẽ rất dễ bán cho bên thứ ba bất chấp quyền riêng tư của người dùng.
  • Để thu về lợi nhuận cho bản thân Pi Network, người sáng lập tiến hành chạy quảng cáo khi người dùng bắt đầu khởi động ứng dụng cộng với việc thông tin của người dùng đã được thu thập. Từ đó giá trị mà Pi Network mang lại chỉ là con số không mà bạn còn phải cung cấp ngược lại giá trị cho chính dự án này.

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo hay không?

Qua phần phân tích trên, rõ ràng Pi Network không phải là kênh đầu tư thật sự mà được xem là dự án lừa đảo. Việc đào Pi không mang lại giá trị nào mà còn có nguy cơ bị lộ thông tin ra cho bên thứ ba sử dụng với những mục đích không tốt đẹp. Tốt hơn hết là bạn không nên lãng phí thời gian với Pi Network hay đào Pi mà hãy tìm việc gì đó mang lại giá trị cho bạn. Có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi có ăn thì ăn… (ăn gì thì bạn tra google để biết thêm nhé)!

Trên đây là phần giải đáp về khái niệm Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo hay không? Hy vọng với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên, bạn hiểu rõ hơn về bản chất của đồng tiền ảo này như thế nào. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời