Spam là gì? Cách chặn spam tin nhắn trên Facebook

0
1146

Spam là một hiện tượng trở nên phổ biến trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về ý nghĩa của từ spam như thế nào và cách để chặn những tin nhắn spam ra sao. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về Spam là gì? Cách chặn spam tin nhắn trên Facebook qua phần nội dung chi tiết sau đây.

Spam là gì?

SPAM là từ viết tắt của Stupid Pointless Annoying Messages, có nghĩa là những hộp thư gây phiền phức, vô nghĩa và ngu ngốc đến người nhận. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tin học chỉ việc gửi hàng loạt thư điện tử (email) đến nhiều người không được sự cho phép của người nhận.

Spam không chỉ dừng lại ở mức độ gửi email mà nó còn lan rộng ra sang các trang mạng xã hội và ứng dụng. Những thông tin vô nghĩa liên tục xuất hiện khiến người dùng có cảm giác khó chịu, bực bội.

Spam là gì? Cách chặn spam tin nhắn trên Facebook

Nguồn gốc của spam

Spam xuất hiện lần đầu vào năm 1978 khi một người đàn ông gửi thông điệp quảng cáo về mẫu sản phẩm đến 393 người trong cùng thời điểm thay vì gửi từng bức thư như thông thường.

Với sự phát triển của internet, spam được sử dụng rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội và thư điện tử email. Spam tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như spam chat, spam tin tức, spam tin nhắn, spam forum, spam mạng xã hội,… Nội dung spam chủ yếu là những thông tin vô bổ, thiếu tính xác thực và xuất hiện nhiều gây khó chịu với người dùng.

Spam để làm gì?

Dù là một hình thức không lành mạnh, bổ ích về mặt kiến thức nhưng cũng có một số lý do khiến spam được áp dụng trong một số trường hợp cần thiết phục vụ cho công việc “cơm áo gạo tiền” của mình.

Spam là gì? Cách chặn spam tin nhắn trên Facebook

Quảng cáo

Dù thành công hay thất bại trong chiến lược marketing nhưng đây là hình thức spam được áp dụng nhiều nhất. Spam được xem là một công cụ marketing được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn nhằm thu hút sự quan tâm từ khách hàng đến với sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhưng điều này khiến cho người nhận cảm thấy bị phiền phức và chiến lược này sớm bị phá sản bởi những phản ứng tiêu cực từ người dùng.

Phát tán virus

Đây là hình thức spam khiến người nhận mail lo sợ vì tính chất nguy hiểm của việc phát tán virus. Nếu nhận được các email spam chứa mã độc thì rất có khả năng những thông tin quan trọng của bạn sẽ bị đánh cắp.

Spam để câu tương tác trên mạng xã hội

Vì sao spam mang tính chất câu tương tác trên mạng xã hội? Bởi vì việc bấm nút like hay comment mà người nhận thấy được cũng tạo nên sự tương tác nhất định giữa những người bạn bè của mình trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram,…

Spam là gì? Cách chặn spam tin nhắn trên Facebook

Cách chặn spam tin nhắn trên Facebook

Cách chặn spam email

Để chặn mail rác, sau khi đăng nhập gmail của mình, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm đến email bạn cho là spam, chọn “More” và chọn “Filter messages like this”.

Bước 2: Sau khi chọn “Filter messages like this”, bạn sẽ thấy một hộp thoại mới hiện ra.

Trong ô “From” bạn cần nhập địa chỉ mail mà bạn muốn chặn sau đó chọn “Create filter with this search”.

Bước 3: Sẽ có một hộp thoại mới hiện ra, hãy chọn “Delete It”.

Tiếp tục click vào mục “Create Filte” để bỏ tất cả các thư đang có của địa chỉ mail mà bạn muốn chặn.

Cách chặn spam trên Facebook

Cách đơn giản nhất để chặn những tin nhắn, lượt comment rác từ những bạn bè không quen biết trên Facebook chính là bạn chọn chặn hoặc hủy kết bạn với người đó. Người đó sẽ không thể gửi tin nhắn rác cho bạn nữa và bạn cũng đỡ tốn thời gian xóa tin mỗi ngày.

Bước 1: Vào Facebook người bạn muốn chặn, bấm vào biểu tượng dấu ba chấm.

Bước 2: Bấm vào “chặn” để chặn người mà bạn muốn.

Như vậy bạn đã biết spam là gì? Cách chặn spam tin nhắn trên Facebook. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật sự bổ ích với bạn và sự ủng hộ của bạn cũng sẽ là nguồn động lực để Top Kiến Thức mang lại những thông tin về kiến thức khác qua những bài viết sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây