Hỏi Đáp

Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến?

Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến?

Stonks là từ dùng để mỉa mai những quyết định sai lầm tài chính do kỳ vọng thiếu thực tế

Stonks được xem là một trong những meme thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Meme xuất hiện với hình ảnh của một người đàn ông mặc vest lịch lãm đứng cạnh biểu đồ thị trường chứng khoán kèm theo chữ “Stonks”. Vậy Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến? Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu qua phần nội dung sau đây.

Stonks là gì?

Stonks là một từ cảm thán để mỉa mai những quyết định sai lầm tài chính do kỳ vọng thiếu thực tế. Từ “stonks” thực ra là từ viết sai chính tả của từ “stock” được dịch sang nghĩa tiếng Việt có nghĩa là cổ phiếu hay chứng khoán.

Hình ảnh đặc trưng của Stonks là biểu tượng một người đàn ông mặc áo vest thắt cà vạt lịch lãm đứng cạnh biểu đồ thị trường đi kèm chữ “Stonks”.

Nguồn gốc của Stonks

Stonks được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017 khi có một bài đăng trên trang Facebook Special Meme Fresh. Nó được lan truyền rộng rãi và trở nên phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội khác. Meme này ám chỉ thị trường chứng khoán càng phát triển thì càng có nhiều người bị gọi là Stonks.

Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến?

Stonks là từ dùng để mỉa mai những quyết định sai lầm tài chính do kỳ vọng thiếu thực tế

Những người chia sẻ và ủng hộ nhiệt liệt Stonks thường là các nhà đầu tư chứng khoán đã có kinh nghiệm, đặc biệt là chia sẻ lên mạng xã hội Reddit. Từ ngữ này không chỉ để miêu tả những người không có kiến thức về thị trường chứng khoán nhưng vẫn ảo tưởng về các khoản lợi nhuận mà nó mang lại. Những người đó bị gọi là Stonks và họ cũng không thể lường trước được những rủi ro có thể gặp phải. Họ đầu tư vốn mà không hề biết rằng mình đang làm gì.

Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến?

Năm 2019, Stonks trở nên phổ biến trong cộng đồng meme nhờ vào video “stonks” của kênh Youtube có tên Grandayy. Trong video này, Grandayy dùng kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản để hướng dẫn người xem cách trở thành một “nhà giao dịch ‘stonks’ chuyên nghiệp”. Từ Stonks liên tục được nhấn mạnh để châm biếm những người thường hay ảo tưởng sức mạnh.

Từ Stonks trở nên phổ biến khi các gamer chơi các tựa game giả lập nổi tiếng như Minecraft, Roblox, Fortnite. Họ thực hiện những trao đổi “hớ” trong game, ví dụ như khi đổi 1 viên ngọc lục bảo chỉ để lấy 6 ổ bánh mì mà thôi.

Đến năm 2020, trò chơi Animal Crossing càng khiến từ Stonks trở nên phổ biến hơn. Người chơi phải tham gia Stalk Market được cho là phần mô phỏng lại thị trường chứng khoán (stock market). Trong Stalk Market luôn có những cuộc trao đổi tốn kém đi kèm với những rủi ro rình rập, khiến người chơi dễ bị “stonks”.

Các biến thể khác của Stonks

Không chỉ tồn tại ở thị trường chứng khoán, Stonks còn tồn tại ở nhiều biến thể khác trong nhiều ngành nghề với những hình ảnh đầy tính châm biếm. Chắc chắn những người bị gọi là Stonks sẽ không hề vui chút nào. Sau đây sẽ là một số biến thể khác của Stonks.

Helth

Helth là từ viết sai chính tả của từ “Health”, nghĩa là sức khỏe trong tiếng Anh. Hình ảnh meme của Helth xuất hiện một người đàn ông khoác lên mình chiếc áo Blue trắng, đó là hình ảnh thường thấy của các y, bác sĩ trong ngành Y. Điều này ám chỉ những hành động ngu ngốc, ngây ngô, tiêu cực trong lĩnh vực Y tế.

Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến?

Helth

Shef

Shef là từ viết sai chính tả của từ “Chef” nghĩa là đầu bếp trong tiếng Anh. Tương tự như Stonks và các biến thể trước đó, Shef dùng hình ảnh của một đầu bếp bị chế giễu về một việc làm hết sức ngớ ngẩn khi làm các món ăn.

Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến?

Shef

Not Stonks

Not Stonks thực chất chỉ là từ trái nghĩa của Stonks. Meme này ám chỉ những người tỏ ra thất vọng khi không thể đạt được mục tiêu đề ra như ban đầu. Nhưng ít nhất họ có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Đương nhiên là họ không hề có tư tưởng ảo tưởng sức mạnh như những người bị gọi là Stonks.

Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến?

Not stonks

Như vậy bạn đã biết Stonks là gì? Vì sao Stonks meme trở nên phổ biến? Nếu các bạn đã và đang đọc bải viết của Top Kiến Thức thì hãy để lại 1 like và chia sẽ để động viên tinh thần cho admin để tiếp tục gửi đến bạn đọc những bài viết bổ ích tiếp theo. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời