Vì sao nhiều người Việt vẫn bị đa cấp lừa đảo dù được cảnh báo nhiều lần?

0
991

Kinh doanh đa cấp đã trở nên phổ biến và đã được công nhận tại Việt Nam, thế nhưng vẫn có không ít kẻ lợi dụng mô hình đa cấp biến tướng để trục lợi cá nhân. Điều đó không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng mà còn làm xấu đi những hình ảnh của lĩnh vực kinh doanh đa cấp. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu xem vì sao nhiều người Việt vẫn bị đa cấp lừa đảo dù được cảnh báo rất nhiều?

Kinh doanh đa cấp là gì?

Theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP, Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

Hình thức bán hàng đa cấp vẫn đang là vấn đề gây không ít tranh cãi với đại đa số người Việt. Hoa hồng mà người tham gia được hưởng theo cấu trúc kim tự tháp (tức là từ bán hàng của người tuyển dụng cấp dưới). Những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp được gọi với những danh xưng như “người bán hàng”, “nhà phân phối”, “tư vấn viên”, “chủ doanh nghiệp độc lập”,…

Kinh doanh đa cấp ra đời vào năm 1920 tại Mỹ và trở nên phổ biến tại nước này vào những năm thập niên 1970. Đến đầu những năm 2000, kinh doanh đa cấp đã bước vào thị trường Việt Nam. Mặc dù luật bán hàng đa cấp được ban hành ở nước ta vào năm 2005 nhưng đã có không ít công ty lừa đảo núp bóng và một số nhà phân phối có những hành vi sai trái dẫn đến việc dư luận lên tiếng phản đối về hình thức kinh doanh này. Từ đó không ít người đã có thành kiến về hình thức kinh doanh đa cấp.

Vì sao nhiều người Việt vẫn bị đa cấp lừa đảo dù được cảnh báo nhiều lần?
Kinh doanh đa cấp hoạt động theo mô hình kim tự tháp

Vì sao đa cấp hút người Việt?

Tâm lý kiếm được nhiều tiền mà không cần phải làm việc vất vả, mệt nhọc là nguyên nhân đầu tiên khiến không ít người mong muốn bán hàng đa cấp với mong muốn đổi đời. Những đối tượng làm việc trong hệ thống đa cấp thường hay “gieo rắc” niềm tin của những người có khát vọng “đổi đời” và đó là phương thức dễ nhận biết nhất ở các công ty đa cấp biến tướng có dấu hiệu lừa đảo.

Theo chuyên gia Hà Anh Tuấn, việc kiếm được tiền với mức siêu lợi nhuận nhờ kinh doanh đa cấp là câu chuyện có thật. Điều đó cũng đã đánh trúng vào lòng tham tiền của đại đa số và chỉ chứng kiến khoảng 5% số người kinh doanh đa cấp thực sự thành công thay vì 95% người còn lại là nạn nhân của đa cấp biến tướng.

Đối tượng dễ bị thu hút nhất chính là người trẻ và người nghèo ít có cơ hội tiếp cận thông tin xác thực. Họ rất dễ siêu lòng bởi những lời nói ngon ngọt từ các “nhà phân phối” có kỹ năng ăn nói khéo léo. Chưa kể nhiều người cũng bị thuyết phục bởi câu chuyện làm giàu của những doanh nhân trên sân khấu ở những buổi hội thảo.

Một lý do khác cũng khiến kinh doanh đa cấp thu hút đa số người Việt chính là những kẻ hở của pháp luật trong việc công nhận hình thức kinh doanh đa cấp. Nhiều công ty không bị “bế” đi và đưa ra những lời dẫn chứng thuyết phục để lôi kéo người tham gia vào mô hình đa cấp. Ngoài ra, những công ty đa cấp cũng tạo thêm niềm tin cho người tham gia bằng cách tung ra những thông tin, hình ảnh về sự kiện có sự tham gia của nhân vật có quyền lực và nổi tiếng. Bản thân những người nổi tiếng được mời tham gia hội thảo cũng không hề biết chương trình mình tham gia lại liên quan đến kinh doanh đa cấp.

Vì sao nhiều người Việt vẫn bị đa cấp lừa đảo dù được cảnh báo nhiều lần?
Bán hàng đa cấp lôi kéo nhiều người tham gia vào hệ thống

Nguyên nhân dẫn đến đa cấp biến tướng

Sự lười biếng của đa số người dân

Bất kỳ ai cũng muốn lao động có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, nhưng những công việc tay chân nặng nhọc lại mang đến thu nhập ít ỏi. Thu nhập bình quân của người Việt trong năm 2021 chỉ khoảng 4,2 triệu đồng một tháng và khiến nhiều người không chấp nhận làm những công việc tay chân vì sự lười biếng và tính sĩ diện.

Không chỉ lười biếng lao động tay chân, nhiều người cũng không chịu khó đầu tư cho tri thức. Điều này khiến các đối tượng đa cấp tạo nên sức hấp dẫn dành cho những người lười lao động khi có thể bị “gieo rắc” niềm tin về việc kiếm nhiều tiền theo một cách nào đó “không làm mà vẫn có ăn”.

Lòng tham không đáy

Bất kỳ ai cũng có lòng tham, nhất là tham tiền, đó cũng chính là thứ làm con người có thể “thay trắng đổi đen” và lật mặt nhanh như “bánh tráng”. Hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng cũng không khác gì đánh bạc khi nhiều người có thể hiểu về những rủi ro có thể xảy ra nhưng hầu như đều không kịp rút lui trước khi hệ thống mạng lưới bị sập.

Họ có thể kiếm được lợi nhuận trong thời gian đầu và tiếp tục lao đến như một con thiêu thân không khác gì những con bạc tham lam với hy vọng tiền mẹ sẽ đẻ tiền con. Số tiền kiếm được vẫn nằm trong hệ thống và khi hệ thống bị sập thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất hết toàn bộ số tiền đầu tư vào kinh doanh đa cấp.

Sự thiếu hiểu biết của đa số người dân

Cho đến lúc này, thật sự vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về những khái niệm như công nghệ 4.0, tiền mã hóa điện tử, dữ liệu lớn, trí thông minh nhân tạo,… Những từ ngữ mang tính tiên tiến này sẽ dễ dàng đánh lừa biết bao nhiêu người khi bị “rót mật vào tai” về tính năng tự động kiếm tiền từ các ứng dụng của đa cấp biến tướng trá hình.

Ngoài ra, họ cũng không thể nhận biết được đâu là thông tin được xác thực và nhóm đối tượng kinh doanh đa cấp biến tướng lừa đảo tận dụng nền tảng mạng xã hội để dẫn dắt “con mồi”. Truyền thông và pháp luật không vào cuộc sớm khiến nhiều người không thể rút lui kịp thời theo dự định.

Vì sao nhiều người Việt vẫn bị đa cấp lừa đảo dù được cảnh báo nhiều lần?
Nhiều người Việt vẫn bị lừa dù được cảnh báo nhiều lần về đa cấp biến tướng

Kết luận

Về bản chất, kinh doanh đa cấp không phải là hình thức kinh doanh trái phép. Tuy nhiên đã có không ít công ty đa cấp bất chính đã tạo nên những định kiến về hình thức kinh doanh theo mô hình kim tự tháp. Đa cấp biến tướng chỉ chủ yếu dựa vào việc định hướng đến người dân có mong muốn đổi đời.

Bất chấp những nỗ lực từ pháp luật và truyền thông, những đối tượng lừa đảo vẫn ngan nhiên trong việc tiếp tục thực hiện hành vi kinh doanh lừa đảo, trái phép và trái đạo đức. Con đường chân chính và bền vững nhất là lao động tay chân và trí óc.

Tóm lại, nhiều người Việt vẫn bị đối tượng bán hàng đa cấp lừa đảo được xem là vấn đề khá nhức nhối trong xã hội ngày nay. Top Kiến Thức mong rằng bạn đọc cảnh giác hơn trước những chiêu trò và hình thức lừa đảo mới từ nhóm đối tượng này. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây