[Góc kiến thức tổng hợp] Vì sao phô mai có lỗ?

0
1246

Chắc chắn nhiều người vẫn tự thắc mắc vì sao phô mai có lỗ, và thắc mắc này đã có lời giải đáp khi các nhà khoa học của Thụy Sỹ tìm được nguyên nhân sau những cuộc nghiên cứu suốt 1 thế kỷ qua. Tuy nhiên, trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phô mai là gì?

Phô mai là gì?

Phô mai là một từ ngữ được dịch từ tiếng Pháp là fromage, trong tiếng Anh có nghĩa là Cheese. Ngoài từ phô mai, thực phẩm này còn có nhiều tên gọi khác nhau như pho mát, phó mát, phổ mách hay phôma.

Đây là thực phẩm được tạo nên từ việc kết đông và lên men (ủ) sữa của bò, trâu, dê, cừu, ngựa, tê giác hoặc từ sữa thú vật khác với mục đích bảo quản các sản phẩm từ sữa. Tùy vào từng nhà máy sản xuất khác nhau mà phô mai sẽ có hình dáng khác nhau. Loại thực phẩm này được đánh giá cao bởi khả năng có thể vận chuyển, lưu trữ lâu dài, hàm lượng chất béo, protein, canxi và phốt pho của nó.

Vì sao phô mai có lỗ?

Phô mai được dùng để ăn liền hoặc dùng kết hợp trong nhiều món ăn như pizza, mì ống Ý, bánh mì Pháp, trộn salad với dầu ô liu kiểu Hy Lạp,… Tuy vậy, vấn đề mà không ít người không khỏi băn khoăn là vì sao phô mai có lỗ. Câu trả lời sẽ trong trong phần nội dung ngay bên dưới đây.

Vì sao phô mai có lỗ?

Theo BBC, các nhà khoa học của Agroscope, viện nông nghiệp quốc gia Thụy Sỹ cho biết “những hạt cỏ khô siêu nhỏ” đã rơi vào xô thu mua sữa, và phát triển thành các lỗ rỗng to bên trong pho mát chín. Quá trình này chỉ ảnh hưởng đến một số loại pho mát Thụy Sĩ như Emmental hay Appenzell.

Điều này lý giải vì sao phô mai Thụy Sỹ lại ít lỗ hơn trong 15 năm qua. Phương pháp vắt sữa hiện đại đã hạn chế khả năng hạt cỏ khô rơi vào thùng chứa sữa. Các nhà khoa học đưa ra kết luận trên, sau khi thêm một lượng nhỏ hạt cỏ khô vào sữa, ủ thành pho mát trong hơn 130 ngày.

Chưa có chuyên gia nào lên tiếng phản biện kết luận này. Quan điểm cho rằng vi khuẩn tạo lỗ trong phô mai có từ năm 1917, theo công bố của nhà khoa học Mỹ William Clark.

Vì sao phô mai có lỗ?

Ngành công nghiệp sản xuất pho mát gọi các lỗ là “mắt phô mai”. Bất kỳ loại phô mai nào không có mắt bị coi là “mù.” Trên thế giới có hàng nghìn chủng loại pho mát, làm từ nhiều loại sữa khác nhau.

Loại phô mai đắt nhất thế giới làm từ sữa lừa ở vùng Zasavica, tây trung bộ Serbia, có giá gần 6.500 USD/kg năm 2012. Theo Huffington Post, phải mất 25 kg sữa lừa tươi mới nấu được 1 kg phô mai. Sữa lừa được cho là bí quyết giữ gìn sắc đẹp của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra.

Phần giải đáp Vì sao phô mai có lỗ được trích lại từ vnexpress.net.

Như vậy bạn đã biết vì sao phô mai có lỗ rồi đúng không nào? Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Sự ủng hộ của bạn đọc sẽ là nguồn động lực để Topkienthuc.vn tiếp tục tìm hiểu thêm những chủ đề khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây