Bóng Đá, Thể Thao

Bayernliga là gì? Vì sao Bundesliga lại bị gọi là Bayernliga?

Bayernliga là gì? Vì sao Bayern Munich bị gọi là Bayernliga?

Bayern Munich thống trị cả nước Đức trong nhiều năm qua với những danh hiệu đạt được. Thậm chí nhiều người còn ví von Bundesliga là giải đấu “tập dợt”, “đá cho vui” của Bayern khi các đội bóng khác của giải đều không phải là đối thủ xứng tầm. Ngay cả các cầu thủ trụ cột đến từ đội bóng đối thủ cũng đã gia nhập Bayern Munich sau mùa giải tỏa sáng.

Bundesliga còn bị gọi là “giải đấu tập” Bayernliga vì sự bá đạo của “Hùm xám” xứ Bavaria. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về Bayernliga là gì? Vì sao Bundesliga lại bị gọi là Bayernliga?

Bayernliga là gì? Vì sao Bayern Munich bị gọi là Bayernliga?

Bayernliga là gì?

Bayernliga thực chất là cách ghép từ của giải VĐQG Đức Bundesliga và đội bóng mạnh nhất giải là Bayern Munich. Thuật ngữ này nói lên sức mạnh của Bayern Munich khi “Hùm xám” là đội bóng giàu thành tích nhất bóng đá Đức và có nhiều năm liên tiếp vô địch Bundesliga.

Đối với Bayern Munich, Bundesliga dường như chỉ được xem là giải đấu tập huấn, tập dợt và thậm chí là “đá cho vui” của đội bóng thuộc thành phố Munich. Đến hết mùa giải 2019-20, “Hùm xám” có tổng cộng 29 lần vô địch Bundesliga (30 lần vô địch quốc gia Đức) và có 8 năm liên tiếp vô địch giải đấu từ 2013 đến nay.

Ngoài ra, “Bayernliga” còn là tên của giải đấu dành cho các đội bóng nghiệp dư ở bang Bavaria. Bạn có thể theo dõi kỹ hơn về khái niệm này qua phần sau của bài viết này.

Bayernliga là gì? Vì sao Bayern Munich bị gọi là Bayernliga?

Vì sao Bundesliga bị gọi là Bayernliga?

Không chỉ thể hiện sức mạnh của đội bóng mạnh nhất nước Đức, Bayern Munich còn biến Bundesliga trở thành “sân khấu riêng” của họ với những cách khác nhau. Trước hết là về lực lượng đồng đều của “Hùm xám” khi các trụ cột của họ đạt đến đẳng cấp cao nhất bóng đá thế giới hiện nay. Các thành viên của ĐTQG Đức đa phần là cầu thủ trụ cột của Bayern Munich và các đội tuyển quốc gia mạnh khác trên thế giới.

Trong bối cảnh nước Đức dường như không chi tiêu quá mạnh tay trên thị trường chuyển nhượng và thường sử dụng nguồn lực từ các cầu thủ trong nước, Bayern Munich hầu như chỉ chú trọng vào việc thu hút các cầu thủ trẻ tiềm năng ở quốc nội và chiêu mộ các ngôi sao thật sự cần thiết trong đội hình. Tiềm lực tài chính vững chắc được xem là nguyên nhân khiến Bayern đủ tự tin để thu hút các ngôi sao về với đội bóng.

Ngay cả những đối thủ có khả năng cạnh tranh với Bayern như Borussia Dortmund hay RB Leipzig cũng không đủ sức để lên ngôi vô địch vào giai đoạn quyết định bởi các đối thủ này thường bị hụt hơi ở giai đoạn nước rút của mùa giải. Cả Dortmund và Leipzig đều không có chiều sâu về lực lượng khi chính sách chi tiêu của các đội bóng này thường chỉ là mua cầu thủ trẻ tiềm năng và bán đi khi được giá. Cách làm này khiến cả hai không thể đạt được mục tiêu chinh phục đỉnh cao của bóng đá Đức.

Bayernliga là gì? Vì sao Bayern Munich bị gọi là Bayernliga?

Bên cạnh đó, các cầu thủ trụ cột của các đội bóng khác cũng chuyển đến đầu quân cho Bayern Munich khi đã tỏa sáng ở các đội bóng nhỏ hơn khiến Bayern tiếp tục thị uy sức mạnh trong đội hình. Mục tiêu của họ không chỉ dừng lại ở đấu trường quốc nội mà còn vươn ra châu lục tại UEFA Champions League và một số giải đấu khác.

Bayernliga (giải đấu khác với Bundesliga) thực tế như thế nào?

Thực tế, Bayernliga không phải là tên gọi của giải đấu dành cho “Hùm xám” thể hiện sức mạnh trước cả nước Đức. Mà đây là tên gọi của giải thuộc hạng đấu cao thứ 5 của hệ thống bóng đá Đức. Nghĩa là trình độ của Bayernliga còn xếp sau cả Bundesliga, 2. Bundesliga, 3. Liga và Regionalliga.

Đây là giải bóng đá bán chuyên thuộc cấp độ cao nhất của Đức và là giải đấu cao thứ nhì của bang Bavaria sau Regionalliga Bayern. Ngoài ra, Bayernliga còn nằm trong hệ thống của giải Oberliga. Oberliga là giải hạng 5 của Đức được chia thành nhiều khu vực khác nhau theo vùng và bang, bang Bavaria được xem là một bảng đấu trong 14 bảng được phân chia tại giải.

Bayernliga là gì? Vì sao Bayern Munich bị gọi là Bayernliga?

Logo của giải Bayernliga

Lịch sử giải đấu đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi và cũng thay đổi theo cấp độ thi đấu. Giải ban đầu có tên gọi là Landesliga Bayern được xem là giải hạng 2 Đức. Tuy nhiên trước sự ra đời của nhiều giải đấu cấp độ cao hơn, Bayernliga hạ dần cấp độ. Đến năm 2008, giải đấu được tính là giải hạng 5 Đức với tên gọi là Oberliga Bayern và được đổi tên thành Bayernliga như hiện nay vào năm 2012.

Vừa rồi là phần giải thích về khái niệm Bayernliga là gì? Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ lý do vì sao Bundesliga bị gọi là Bayernliga? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời