Công Nghệ

Cách biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng

Cách biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng

Bạn có bao giờ thấy một chiếc máy tính bàn vẫn hoạt động bình thường dù ngâm trong nước. Để có thể hoạt động bình thường thì dầu khoáng chính là loại dung dịch được ngâm với những linh kiện bên trong máy tính. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về cách biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng qua phần hướng dẫn sau đây.

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng hay còn được gọi là dầu Parafin là loại dung dịch không màu, không mùi, không vị của hợp chất hữu cơ Alkane và xuất phát từ phần chưng cất của dầu mỏ. Đây là loại hợp chất tồn tại ở thể lỏng và không có tính dẫn điện. Chính vì vậy dầu khoáng là sự lựa chọn lý tưởng để ngâm các linh kiện điện tử để tạo nên một bộ máy tính “bể cá”.

Như chúng ta đã biết, các linh kiện điện tử bị chập điện, hỏng khi nước dính vào trong mạch điện. Nước là chất dẫn điện và có thể khiến một số linh kiện bị chập cháy nhưng dầu khoáng thì không như vậy. Chính vì thế nhiều người đã tận dụng việc sử dụng dầu khoáng để trở thành dung dịch tản nhiệt cho máy tính không chỉ có tính năng làm mát mà còn có những thiết kế siêu độc đáo.

Hiện nay, một số máy trạm và máy chủ vốn dĩ hoạt động liên tục 24/7 ngâm các linh kiện trong dầu khoáng để đảm bảo hoạt động liên tục và không bị rơi vào tình trạng nóng máy.

Cách biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng

Cách biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng

Để có thể biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng, chúng ta sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

  • Bể chứa dầu khoáng đủ chứa các linh kiện máy tính
  • Dầu khoáng (1 – 5 lít)

Bước 1: Trang trí và sắp xếp các linh kiện máy tính vào trong bể

Bước 2: Kết nối các dây cáp

Bước 3: Đổ dầu khoáng vào bể sao cho ngập các linh kiện

Cách biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng

Có nên sử dụng dầu khoáng làm tản nhiệt hay không?

Bất kỳ vấn đề nào cũng có hai mặt ưu và khuyết điểm, ngay cả việc sử dụng dầu khoáng làm tản nhiệt cũng như vậy. Sau đây là những ưu và khuyết điểm của việc dùng dầu khoáng để tản nhiệt:

Ưu điểm:

  • Hiệu quả làm mát cao
  • Giá thành phải chăng
  • Dễ dàng sử dụng
  • Đẹp, độc đáo, hiệu quả

Nhược điểm:

  • Khó bảo trì
  • Rất khó rửa linh kiện khi không muốn dùng

Như vậy bạn đã biết cách biến bể cá thành một chiếc máy tính nhờ dầu khoáng rồi đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và những chia sẻ từ chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn!

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời