Hỏi Đáp

Lùa gà là gì? Vì sao con người dễ bị “lùa gà”?

Lùa gà là gì? Vì sao con người dễ bị “lùa gà”?

Lùa gà là một thuật ngữ rất phổ biến trong sàn giao dịch tiền mã hóa (tiền ảo) cũng như các chiêu thức trong kinh doanh đa cấp. Vậy lùa gà là gì? Vì sao con người dễ bị “lùa gà”? Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu qua phần nội dung chi tiết của bài viết.

Lùa gà là gì?

Xét theo nghĩa đen, lùa gà đơn giản là hành động dùng tay không, chổi hay bất kỳ vật nào đó xua đuổi hay dồn đàn gà khiến chúng lui về nơi cần đến.

Theo nghĩa bóng, từ “lùa gà” để ám chỉ việc kêu gọi đầu tư trên các sàn giao dịch tiền ảo. Trong đó, “gà” ám chỉ những nhà đầu tư muốn kiếm chút lợi nhuận nhưng không có nhiều hiểu biết về tiền ảo. Còn “lùa” được hiểu là các nhà phát hành tiền ảo nói những lời mật ngọt đến các nhà đầu tư về lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn.

Hành động lùa gà đánh vào tâm lý của những người muốn nhanh giàu mà không cần phải làm gì vất vả với chiêu thức dụ dỗ đông đảo thành viên tham gia đầu tư để trục lợi cho bản thân. Sau khi “lùa” được “gà” với số lượng đủ lớn, chủ sàn đầu tư ôm tiền bỏ trốn và chối bỏ trách nhiệm. Khi “gà” nhận ra thì đã quá muộn vì bị mất trắng.

Thuật ngữ “lùa gà” không những ám chỉ về hoạt động trong các sàn giao dịch tiền ảo mà còn ở những lĩnh vực khác như kinh doanh đa cấp và những hành động chỉ mang lợi ích cho bản thân. Bản chất của “lùa gà” chính là lừa dối, lợi dụng tầm ảnh hưởng để trục lợi và gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp cho người khác.

Lùa gà là gì? Vì sao con người dễ bị “lùa gà”?

Ví dụ về lùa gà

Hình thức “lùa gà” qua sàn giao dịch tiền mã hóa (tiền ảo) cũng đã được trình bày rất nhiều. Các bạn có thể tra google để tìm hiểu thêm về các ví dụ “lùa gà” liên quan đến tài chính 4.0. Để dễ hình dung hơn, admin sẽ đưa ra một ví dụ về các sản phẩm thuộc loại hình đa cấp biến tướng, cụ thể là về mặt hàng liên quan đến sức khỏe.

Nhiều người vẫn tin rằng những sản phẩm về sức khỏe sẽ mang lại lợi ích thực sự. Nhưng họ đã lầm to về việc sản phẩm đó mang lại tác dụng đúng như những gì đã quảng cáo trên mạng xã hội. Người bán các sản phẩm này có thể là những người nằm trong hệ thống bán hàng được phân loại theo các cấp khác nhau tùy vào doanh số bán hàng.

Người bán mặt hàng này sẽ thường chia sẻ những bài viết để nói về lợi ích của sản phẩm đó mang lại đến sức khỏe con người. Đối tượng bán hàng đăng bài viết mỗi ngày đi kèm với lợi ích về sức khỏe của sản phẩm mang lại. Thường thì nhóm đối tượng này sẽ tự tạo ra những content kể về câu chuyện để tạo nên năng lượng tích cực truyền tải cho người dùng mạng xã hội, đi kèm với đó là những lời bình luận tích cực nhằm khen ngợi nhiều điều với nhóm đối tượng này.

Không chỉ có những hình ảnh đi kèm với sản phẩm, những hình ảnh giao dịch mua bán sản phẩm cũng được chụp lại màn hình để chứng minh cho lợi ích của sản phẩm cũng như mang lại lợi ích cho chính bản thân người bán. Chiêu bài này cũng được đối tượng này sử dụng nhằm dễ dàng thuyết phục người dùng mạng xã hội mua hàng.

Từ đó khiến nhiều người vô tình ngộ nhận rằng sản phẩm đó có thể là một phương thức thay thế cho thuốc chữa bệnh. Nếu vẫn còn tin rằng những sản phẩm đó có tác dụng tốt thật sự đối với sức khỏe thì Top Kiến Thức xin thông báo rằng bạn đã bị “lùa gà”.

Lùa gà là gì? Vì sao con người dễ bị “lùa gà”?

Các thủ đoạn lùa gà phổ biến

Khoe thành tựu

Đây được xem là chiêu bài được sử dụng nhiều nhất để chiếm trọn niềm tin của những “con gà” mới chập chững vào con đường làm giàu nhanh mà không tốn nhiều sức lực. Những “thành tựu” được các chuyên gia khoe thường là khoe những giao dịch được chụp lại trên màn hình để “chứng minh” sản phẩm đã bán thành công, tài khoản ngân hàng với số dư khủng, check in “sống ảo” ở những nơi sang chảnh và kể lại những câu chuyện “có thật” để truyền năng lượng tích cực.

Lời mời gọi hấp dẫn

Để có thể dụ dỗ được những “con gà”, các chuyên gia “lùa gà” sẽ đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn để tham gia. Thường những “chuyên gia” sẽ mượn hình ảnh từ những nhân vật nổi tiếng, những tấm gương sáng về thành công, hoặc giới thiệu một hoặc nhóm người đạt doanh số cao và thu nhập khủng khiếp.

Lập nhóm người đầu tư

Khi đã chào mời thành công từ lời mời gọi hấp dẫn, những chuyên gia “lùa gà” sẽ tiến hành kêu gọi đầu tư và sẽ hướng dẫn tận tình khiến những nhà đầu tư (con gà) sẵn sàng xuống tiền.

Lùa gà là gì? Vì sao con người dễ bị “lùa gà”?

Vì sao con người dễ bị “lùa gà”?

Trên thực tế, “lùa gà” không chỉ là hành vi dụ dỗ các nhà đầu tư thiếu sự hiểu biết về sàn giao dịch tiền ảo, mà còn là hành vi dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin. Bạn có thể xem thêm bài viết Vì sao nhiều người Việt vẫn bị đa cấp lừa đảo để hiểu rõ hơn.

Nhiều cá nhân, tổ chức áp dụng mô hình đa cấp biến tướng nhằm trục lợi cho bản thân. Chính vì bản chất của đa cấp biến tướng, con người rất dễ bị lừa khi bị đánh vào lòng tham. Ở Việt Nam, cuộc sống của nhiều người vẫn còn rất khó khăn và phải làm những công việc chân tay nặng nhọc khi không được đầu tư về tri thức, vì lẽ đó họ muốn nhanh chóng đổi đời khi nghe lời mời gọi hấp dẫn từ những chuyên gia “lùa gà”.

Bên cạnh đó, những câu chuyện “truyền cảm hứng” cũng là một trong những nguyên nhân khiến con người rất dễ bị “lùa gà”. Bởi những câu chuyện của các chuyên gia kể lại đều có một đặc điểm chung là “vượt khó” và nhận được “sự ủng hộ” từ người thân và gia đình. Trên thực tế, tính xác thực trong các câu chuyện truyền cảm hứng đó chỉ có chính các chuyên gia “lùa gà” mới biết được.

Dù được cảnh báo rất nhiều nhưng công tác tuyên truyền đến người dân vẫn còn là một vấn đề rất bất cập. Nhận thức về pháp luật để bảo vệ quyền lợi của con người vẫn còn rất nhiều hạn chế, đặc biệt là đối tượng người dân ở vùng sâu vùng xa khi đánh vào tâm lý muốn làm giàu nhanh nhưng không phải vất vả làm việc.

Lùa gà là gì? Vì sao con người dễ bị “lùa gà”?

Kết luận

Tóm lại, lùa gà cũng không có nhiều điểm khác biệt so với bán hàng đa cấp. Thậm chí, thuật ngữ “lùa gà” còn ám chỉ đến những sàn giao dịch tiền ảo với bản chất là đa cấp biến tướng. Không chỉ có việc đầu tư các loại đồng tiền ảo, ngay cả những mặt hàng liên quan đến chăm sóc sức khỏe được bày bán trên mạng xã hội cũng có dấu hiệu “lùa gà”.

Bất kỳ nghề nào cũng thật sự cao quý, nhưng bất kỳ hành vi có dấu hiệu “lùa gà” nào cũng sẽ khiến hình ảnh của nghề đó trở nên xấu đi trong mắt của xã hội. Điều đó cũng chỉ khiến cho nền kinh tế quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực và khoảng cách giàu nghèo lại nới rộng thêm.

Như vậy bạn đã biết lùa gà là gì và vì sao con người dễ bị “lùa gà” rồi đúng không nào? Top Kiến Thức sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc một số thông tin bổ ích khác qua những bài viết sau. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời