Công Nghệ

Máy tính chơi game và đồ họa khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa máy tính chơi game và đồ họa

Nhiều người vẫn nghĩ rằng máy tính chơi game và đồ họa lại giống nhau vì cấu hình khủng như nhau khi build. Tuy nhiên cả hai loại máy tính đều có những điểm khác nhau, đặc biệt là chức năng của mỗi loại. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu xem giữa máy tính chơi game và đồ họa khác nhau như thế nào?

Máy tính chơi game như thế nào?

Máy tính chơi game là loại máy tính chuyên dụng cho việc chơi game, có cấu hình mạnh hơn so với các dòng máy thông thường. Các loại máy tính chơi game thường sử dụng card đồ họa phù hợp với tựa game bạn muốn chơi. Khi chơi game sẽ có cảm giác mượt mà với chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Sự khác nhau giữa máy tính chơi game và đồ họa

Nhiều game thủ có thể chọn phương án ép xung để tăng hiệu suất làm việc của máy tính. Bên cạnh đó, bạn cần phải trang bị thêm quạt tản nhiệt nước hoặc khí để làm mát cho máy tính khi hoạt động với hiệu suất cao. Trên thực tế, máy tính chơi game vẫn có thể dùng để thực hiện các tác vụ khác, trong đó có cả việc dùng để thiết kế đồ họa.

Do các game khủng hiện nay đòi hỏi cấu hình cao nên máy tính PC chơi game cũng phải “chạy đua” bằng những linh kiện có cấu hình mạnh mẽ. PC chơi game cũng được tối ưu để đáp ứng nhu cầu cụ thể của tựa game đó.

Máy tính đồ họa ra sao?

Máy tính đồ họa (máy tính chuyên đồ họa hay máy trạm) là loại máy tính dùng để thiết kế đồ họa, đòi hỏi cấu hình cao. Mục đích của việc sử dụng loại máy tính này dùng để chuyên xử lý âm thanh, đồ họa, kỹ thuật cơ khí, phim ảnh,…

Cấu hình của máy trạm có bộ xử lý CPU mạnh mẽ, card đồ họa khủng, dung lượng bộ nhớ RAM lớn và ổ cứng dung lượng lớn hơn nhiều so với máy thường. Các linh kiện phần cứng đều đạt sự hoàn hảo về chất lượng, ổn định, độ bền cao.

Sự khác nhau giữa máy tính chơi game và đồ họa

Sự khác nhau giữa máy tính chơi game và đồ họa

Do cả hai loại máy tính này đều có cấu hình khủng nên việc nhầm lẫn giữa hai loại máy tính về mục đích sử dụng cũng trở nên phổ biến. Khi PC chơi game dùng để giải trí và đối tượng thường là các game thủ, còn PC đồ họa hướng đến người dùng làm việc có cường độ cao, thực hiện các công việc có tính đa nhiệm và xử lý lượng thông tin lớn. Sau đây sẽ là những sự khác biệt giữa máy tính chơi game và đồ họa khi xét về cấu hình:

  • CPU: bộ xử lý của máy tính đồ họa thường có nhiều nhân/luồng xử lý dữ liệu, giúp máy tính xử lý đa nhiệm nhiều tác vụ và user cùng lúc. CPU của máy tính đồ họa được trang bị 64 nhân/128 luồng xử lý boost xung nhịp đạt 4.3 GHz. Trong khi đó, máy tính chơi game thường chỉ yêu cầu 1 CPU có 4 nhân, tốt nhất cũng chỉ tầm khoảng 10 nhân/20 luồng với tốc độ xử lý xung nhịp boost tối đa lên tới 5.3GHz.
  • GPU: card đồ họa của máy tính đồ họa cao hơn so với máy tính chơi game vì PC đồ họa xử lý được nhiều tác vụ cùng lúc. Còn máy tính chơi game chỉ yêu cầu card đồ họa đáp ứng với nhiều tựa game khác nhau, chỉ hỗ trợ quá trình trải nghiệm tốt hơn khi chơi một game mà ít chú trọng đến hiệu suất làm việc.
  • RAM: Dung lượng của máy tính chơi game chỉ cần trong khoảng từ 8-16 GB là đủ để chơi mượt mọi tựa game. Trong khi đó, máy tính đồ họa (máy trạm) yêu cầu dung lượng lớn hơn bởi xử lý dữ liệu đa nhiệm, chuyên sâu, dung lượng ram của PC đồ họa tối thiểu 16 GB, có thể đạt đến dung lượng 128 GB và còn cao hơn nữa.
  • Mainboard: Bo mạch chủ của 2 loại máy đều phải tương thích với các linh kiện tương ứng. Thông thường thì mainboard của PC đồ họa lớn hơn so với PC chơi game do thiết kế cầu kỳ và có nhiều tính năng hơn.

Vừa rồi Top Kiến Thức giải thích giúp bạn về sự khác nhau giữa máy tính chơi game và đồ họa. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn dòng máy tính sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời