[Tìm hiểu] New Japan Pro-Wrestling (NJPW) là gì?

0
1525

Bên cạnh những công ty đấu vật đình đám tại Mỹ như WWE, AEW, Impact Wrestling,… Có một công ty đấu vật đến từ Nhật Bản thu hút sự quan tâm của các tín đồ của đô vật chuyên nghiệp, đó là New Japan Pro-Wrestling (NJPW). Quy tụ những đô vật hàng đầu của Nhật Bản và cả những đô vật hàng đầu thế giới về đầu quân. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu xem công ty đấu vật số một Nhật Bản như thế nào?

New Japan Pro-Wrestling (NJPW) là gì?

New Japan Pro-Wrestling hay NJPW là một công ty đấu vật chuyên nghiệp có trụ sở tại quận Nakano, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Công ty được thành lập vào năm 1972 bởi Antonio Inoki. Hiện tại người đang nắm giữ chức vị chủ tịch công ty là Naoki Sugabayashi và giám đốc điều hành là ông Takami Ohbari. Ngoài ra, công ty Bushiroad đang nắm giữ đến 85% cổ phần của NJPW.

NJPW hoạt động trong lĩnh vực đô vật chuyên nghiệp. Đây cũng là công ty đấu vật lớn nhất và lâu đời nhất của Nhật Bản. Bên cạnh đó, công ty cũng quy tụ nhiều đô vật hàng đầu của Nhật Bản và thế giới về đầu quân. Lối đánh của các đô vật NJPW cũng mang đậm phong cách của văn hóa Nhật Bản.

Logo của New Japan Pro-Wrestling

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ đô vật nữ nào chính thức thi đấu tại NJPW. Chỉ có các đô vật nữ đến từ công ty World Wonder Ring Stardom được gửi đến thi đấu ở các trận giao hữu tại PPV lớn nhất năm của công ty là Wrestle Kingdom, tuy nhiên các trận đấu này không được phát sóng trực tiếp mà chỉ có các khán giả tại nhà thi đấu tận mắt theo dõi. Các chương trình đấu vật của NJPW được phát sóng trên kênh truyền hình TV Asahi.

Vài nét về lịch sử của NJPW

Giai đoạn sơ khai (1972 – 2000)

Ngày 13/1/1972, đô vật kỳ cựu Antonio Inoki sáng lập New Japan Pro-Wrestling sau khi ông rời khỏi công ty Japan Pro Wrestling Alliance. Sự kiện đấu vật đầu tiên của công ty có tên là Opening Series được diễn ra vào ngày 6/3/1972 tại nhà thi đấu tổng hợp quận Ota ở thủ đô Tokyo với sức chứa 5000 khán giả.

Chỉ một năm sau, NJPW ký hợp đồng truyền hình với NET TV (tiền thân của TV Asahi). Sau đó, công ty thành lập ra cơ quan quản lý của riêng mình có tên là International Wrestling Grand Prix (IWGP) và tên gọi của các đai vô địch của công ty gắn liền với IWGP. Hulk Hogan là người đầu tiên thắng đai IWGP Heavyweight Champion sau khi đánh bại Antonio Inoki vào năm 1983.

New Japan Pro-Wrestling (NJPW) là gì?

NJPW trở thành một thành viên của công ty National Wrestling Alliance (NWA) trong giai đoạn từ 1975 đến 1985 và sau đó là quãng thời gian ngắn từ 1992 đến 1993. Vào đầu năm 1992, NJPW có mối quan hệ hợp tác với World Championship Wrestling (WCW) để cho ra mắt sự kiện hợp tác giữa hai bên là Super Warriors (tiền thân của Wrestle Kingdom ngày nay), diễn ra vào ngày 4/1/1992.

Đến tháng 4/1995, NJPW và WCW tiếp tục hợp tác để tổ chức sự kiện đấu vật đầu tiên tại CHCDND Triều Tiên mang tên Collision in Korea. Sự kiện diễn ra tại SVĐ mùng 1 tháng 5 Rungrado ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên và thu hút 355000 người có mặt trên khán đài sau 2 ngày diễn ra.

Giai đoạn suy thoái sau khi Antonio Inoki ra đi (2000 – 2007)

Vào những năm đầu 2000, môn võ tổng hợp MMA phát triển mạnh tại Nhật Bản và chính Inoki là cũng người quan tâm đến môn thể thao này. Chính vì vậy, ông muốn đưa một số yếu tố của MMA để đưa vào trong đô vật để các trận đấu diễn ra chân thật hơn. NJPW cũng đã hợp tác với tổ chức võ thuật K-1 và đưa các đô vật tham gia các trận đấu MMA.

New Japan Pro-Wrestling (NJPW) là gì?

Tuy nhiên, kế hoạch của Inoki đã bị các chuyên gia và người hâm mộ phản đối, và rồi sự kết hợp giữa hai môn thể thao này còn có thuật ngữ khác mang tên “Inokism”. Sau đó, Inoki rời công ty vào năm 2005, bán cổ phần của NJPW cho công ty Yuke’s và tự thành lập công ty đấu vật khác mang tên Inoki Genome Federation (IGF) vào năm 2007.

Simon, con rể của Inoki là người nắm quyền quản lý sau khi ông rời công ty và Naoki Sugabayashi được bổ nhiệm là chủ tịch mới của NJPW từ năm 2007 cho đến nay.

Tái thiết lại và mở rộng phạm vi hoạt động (2007 đến nay)

Khi NJPW được tái thiết, sự kiện PPV Wrestle Kingdom lần đầu tiên được tổ chức. Đây được xem là sự kiện lớn nhất của NJPW và được so sánh với WrestleMania của WWE. Đến năm 2012, Yuke’s bán cổ phần lại cho công ty Bushiroad với giá 500 triệu yên.

Kể từ sau khi Bushiroad nắm cổ phần lớn nhất công ty, NJPW đã và đang phát triển mạnh hơn khi thị trường của công ty tiếp cận đến nước Mỹ. Tháng 2/2014, NJPW hợp tác với Ring of Honor (ROH) và cả hai công ty đều sản xuất ra các sự kiện PPV kết hợp giữa tinh hoa văn hóa Mỹ và Nhật Bản. Bên cạnh đó, NJPW mở rộng thêm nhiều thị trường khác nhau như Mexico, Anh, New Zealand, Thái Lan, Singapore, Đài Loan,…

New Japan Pro-Wrestling (NJPW) là gì?

Ngày 21/10/2019, NJPW thành lập công ty con tại Mỹ có tên là New Japan Pro-Wrestling of America. Đây cũng là năm đánh dấu việc NJPW tổ chức đến 13 show diễn tại Mỹ và thậm chí vạch ra kế hoạch nhân đôi số sự kiện gấp đôi vào năm 2020. Tuy nhiên, những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 khiến kế hoạch giữa NJPW và ROH gần như đổ vỡ.

Tháng 2/2021, NJPW tạo mối quan hệ hợp tác với All Elite Wrestling (AEW) và Impact Wrestling. Mối quan hệ giữa các công ty lớn khác tại Mỹ sẽ giúp NJPW cùng nhiều “liên minh” khác nhau để cạnh tranh cùng với WWE trong tương lai.

Các nhà vô địch hiện nay của NJPW

Nhóm đai đơn

Đai vô địch Nhà vô địch Số lần giữ đai Ngày thắng đai Sự kiện thắng đai Nhà vô địch cũ
IWGP World Heavyweight Championship Sanada 1 8/4/2023 Sakura Genesis 2023 Kazuchika Okada
IWGP United States Heavyweight Championship Will Ospreay 2 25/6/2023 AEW Forbidden Door 2023 Kenny Omega
IWGP Junior Heavyweight Championship Hiromu Takahashi 5 4/1/2022 Wrestle Kingdom 17 Taiji Ishimori
NEVER Openweight Championship David Finlay 1 3/5/2023 Wrestling Dontaku 2023 Tama Tonga
Strong Openweight Championship Eddie Kingston 1 5/7/2023 Independence Day Kenta
KOPW Taichi 2 (tạm thời) 29/4/2023 Wrestling Satsuma No Kumi Shingo Takagi
NJPW World Television Championship Zack Sabre Jr. 1 4/1/2023 Wrestle Kingdom 17 Đầu tiên

Nhóm đai tag team

Đai vô địch Nhà vô địch Số lần giữ đai Ngày thắng đai Sự kiện thắng đai Nhà vô địch cũ
IWGP Tag Team Championship Bishamon
(Hirooki Goto and Yoshi-Hashi)
3 (4, 3) 4/6/2023 Dominion 6.4 in Osaka-jo Hall
IWGP Junior Heavyweight Tag Team Championship Bullet Club War Dogs
(Drilla Moloney and Clark Connors)
1 (1, 1) 4/7/2023 Independence Day Catch 2/2 (TJP và Francesco Akira)
Strong Openweight Tag Team Championship Bullet Club War Dogs
(Alex Coughlin và Gabriel Kidd)
1 4/7/2023 Independence Day Bishamon (Hirooki Goto và Yoshi-Hashi)
NEVER Openweight 6-Man Tag Team Championship Kazuchika Okada, Hiroshi Tanahashi, và Tomohiro Ishii 1 (1, 4, 3) 3/5/2023 Wrestling Dontaku 2023 Strong Style (Minoru Suzuki, El Desperado và Ren Narita)

Nhóm nữ đô vật

Đai vô địch Nhà vô địch Số lần giữ đai Ngày thắng đai Sự kiện thắng đai Nhà vô địch cũ
IWGP Women’s Championship Mayu Iwatani 1 23/4/2023 All Star Grand Queendom Mercedes Mone
Strong Women’s Championship Giulia 1 5/7/2023 Independence Day Willow Nightingale

New Japan Pro-Wrestling (NJPW) là gì?

Các sự kiện PPV của NJPW

Các sự kiện chính

 • Wrestle Kingdom
 • The New Beginning
 • NJPW Anniversary Show
 • Wrestling Hinokuni
 • Wrestling Dontaku
 • Dominion
 • Wrestle Dynasty
 • Destruction
 • Fighting Spirit Unleashed
 • NJPW Showdown
 • King of Pro-Wrestling
 • Power Struggle

Sự kiện NJPW cùng các công ty cộng tác

 • Collaborated events
 • Fantastica Mania (hợp tác cùng CMLL)
 • G1 Supercard (hợp tác cùng ROH)
 • Global Wars UK (hợp tác cùng RPW)
 • War of the Worlds (hợp tác cùng ROH)
 • War of the Worlds UK (hợp tác cùng ROH, CMLL và RPW)
 • Summer Supercard (hợp tác cùng ROH và CMLL)
 • Honor Rising: Japan (hợp tác cùng ROH)

Các sự kiện của các đô vật tài năng phát triển

 • Lion’s Gate Project
 • Lion’s Break Project

NJPW cộng tác với các công ty khác

Công ty liên kết với NJPW Quốc gia
Consejo Mundial de Lucha Libre (CMLL) Mexico
Game Changer Wrestling (GCW) Mỹ
Major League Wrestling (MLW) Mỹ
World Wonder Ring Stardom Nhật Bản
Impact Wrestling Mỹ
United Wrestling Network (UWN) Mỹ
Ring of Honor (ROH) Mỹ
All Elite Wrestling (AEW) Mỹ
Revolution Pro Wrestling (RPW) Anh

Như vậy bạn đã biết được những điều liên quan đến New Japan Pro-Wrestling (NJPW) rồi đúng không nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty đấu vật của Nhật Bản. Đồng thời cũng là động lực để Top Kiến Thức cung cấp thêm những thông tin khác về đô vật. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây