Hỏi Đáp

Phân biệt giữa từ dám hay giám – Vì sao nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai từ này?

Phân biệt giữa từ dám hay giám – Vì sao nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai từ này?

Trong vài năm trở lại đây, admin của Top Kiến Thức thật sự không rõ vì sao nhiều người lại viết sai một từ ngữ được gọi là rất cơ bản như “dám” hoặc “giám”. Thậm chí một số người còn biện minh cho việc mình viết sai từ ngữ và dẫn đến những tranh cãi không đáng có.

Đương nhiên là bất kỳ điều gì xảy ra cũng đểu có nguyên nhân, chính vì vậy hãy cùng admin phân biệt giữa từ dám hay giám và cũng tìm hiểu lý do vì sao nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai từ này qua phần nội dung sau đây các bạn nhé!

Giải nghĩa từ dám hay giám

Để có thể biết rõ từ nào là từ viết đúng, chúng ta cần phải xét theo ngữ cảnh và bản chất về nghĩa của hai từ đó.

“Dám” là từ chỉ khả năng, ý chí của một ai đó về việc họ có thể thực hiện một việc gì đó. Còn “Giám” có nghĩa là soi xét, quan sát, theo dõi, trông coi một thứ gì đó. Như vậy cả hai từ này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt giữa từ dám hay giám – Vì sao nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai từ này?

Cách phân biệt giữa từ dám hay giám

Với từ “dám”, bạn phải sử dụng đúng từ này với dám nghĩ, dám làm, dám chịu, dám nói, dám tán gái và dám yêu em, dám thực hiện, dám chịu trách nhiệm, chưa dám hứa trước,…

Còn từ “giám” thì bạn phải viết là giám sát, giám thị, giám khảo, giám đốc,… thì mới đúng chính tả. Đây là những từ ngữ Hán Việt.

Như vậy, những từ mà admin của Top Kiến Thức được chứng kiến nhiều bạn viết ra như “giám làm” là từ HOÀN TOÀN SAI nhé! Thậm chí ở vế ngược lại, dám đốc, dám khảo, dám sát,… cũng sai hoàn toàn.

Vì sao nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai từ này?

Có nhiều từ ngữ mà ngay cả những người có trình độ học vấn cao cũng thường xuyên mắc phải về lỗi chính tả. Không phải ai cũng có thể viết chính xác từng chữ cái một và vẫn có một số trường hợp viết sai chính tả mà chúng ta vẫn có thể chấp nhận được. Một khi viết sai, điều quan trọng nhất là bạn có thể tiếp thu và sửa chữa sao cho phù hợp với ngữ cảnh.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa từ “dám” và “giám” thường có những lý do sau:

  • Không chú ý: Thường thì người viết sẽ dễ mắc lỗi khi viết quá nhanh hoặc đầu óc trong trạng thái lờ đờ không giữ được sự tập trung, với lỗi này thì thường người đọc sẽ nhận ra và có thể tự sửa. Ngay cả admin của Top Kiến Thức cũng có thời điểm viết bài trong trạng thái không tỉnh táo nhưng may mắn nhận ra lỗi và sửa chữa ngay lập tức.
  • Không biết họ sai thật: Trong trường hợp này, có thể được chia thành 2 loại. Một loại sẽ là việc bị sai ngay từ nhỏ và một loại là đã sai nhưng vẫn cố chấp không chịu lắng nghe người khác góp ý. Loại đầu tiên thì đó là do người viết có thói quen viết theo ý thích ngay từ nhỏ và khi lớn lên cũng như vậy, nếu họ được hướng dẫn để sửa lỗi chính tả cơ bản này thì cần phải có thời gian để điều chỉnh thói quen và hiểu đúng nhanh chóng. Còn loại 2 thì một số người có tính sĩ diện cao nên tìm mọi cách để biện minh cho việc dùng từ sai chính tả đó là đúng đối với họ. Trong trường hợp này, không có cách nào để sửa lỗi chính tả cơ bản này trừ khi chính họ tự tìm hiểu và nhận ra cái sai của mình.

Như vậy Top Kiến Thức giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa từ dám hay giám, qua đó cũng giải đáp được vấn đề gây nhiều tranh cãi dù đó là từ ngữ rất cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời