Đô Vật, Thể Thao

Ring of Honor (ROH) là gì? Đô vật WWE nào từng thi đấu cho ROH?

Logo của Ring of Honor (ROH)

Sinh sau nở muộn hơn so với nhiều công ty đấu vật khác, nhưng Ring of Honor cũng đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ đô vật Mỹ với phong cách và cái chất riêng của mình. Nhiều đô vật trước khi tạo dựng tên tuổi tại WWE đã từng có quãng thời gian thi đấu tại đây và trở thành trụ cột của công ty. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về Ring of Honor (ROH) là gì? và đô vật WWE nào từng thi đấu cho ROH?

Ring of Honor (ROH) là gì?

Ring of Honor hay ROH là công ty đấu vật chuyên nghiệp tại thành phố Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ. Công ty được thành lập vào năm 2002 bởi nhà sáng lập Rob Feinstein và hiện nay chủ tịch của ROH là David Deniston Smith.

Công ty có các sự kiện PPV lớn của năm như Best in the World, Anniversary Show, Supercard of Honor và Final Battle. ROH được đánh giá là một trong những công ty đấu vật lớn của nước Mỹ bên cạnh WWE, AEW và Impact Wrestling. Tuy vậy, tầm ảnh hưởng của ROH vẫn còn nhỏ hơn so với WWE và AEW.

Logo của Ring of Honor (ROH)

Nhiều fan đô vật cho rằng, ROH cũng là một trong những cái nôi đào tạo ra nhiều tên tuổi lớn của WWE hiện nay. Thực tế cũng đã cho thấy một số đô vật tên tuổi trước khi được biết đến nhiều tại WWE như Daniel Bryan (Bryan Danielson), CM Punk, Seth Rollins (Tyler Black), Samoa Joe, Cesaro (Claudio Castagnoli), Kevin Owens (Kevin Steen), Sami Zayn (El Generico), AJ Styles,…

Lịch sử hình thành và phát triển của ROH

Giai đoạn mới thành lập

Tháng 4/2001, khi Extreme Championship Wrestling (ECW) giải thể và được WWE mua lại, công ty phân phối video đấu vật chuyên nghiệp RF Video rất cần một chương trình đấu vật mới để dẫn đầu về doanh số video với các công ty có quy mô nhỏ. Chủ tịch của RF Video lúc bấy giờ là Rob Feinstein quyết định quảng bá một công ty đấu vật cho riêng mình dựa trên những sự thiếu sót của ECW trước đó.

Năm 2002, ROH bắt đầu hoạt động giới hạn và chỉ hoạt động chủ yếu tại khu vực Đông Bắc nước Mỹ. Đến năm 2003, công ty mở rộng phạm vi hoạt động và cũng hỗ trợ hợp tác cho công ty Full Impact Pro từ năm 2003 đến 2009. Ngoài ra, ROH cũng hỗ trợ hợp tác cùng công ty đấu vật nhỏ tại Anh là Frontier Wrestling Alliance đến năm 2009.

Ring of Honor (ROH) là gì?

Năm 2004, chủ tịch Rob Feinstein bị bắt vì hành vi quấy rối tình dục với cậu bé vị thành niên chưa đủ 18 tuổi (thực chất đã là thanh niên trên 18 tuổi và giả làm người dưới 18 tuổi). Vụ bê bối này khiến Rob Feinstein buộc phải từ chức chủ tịch ROH vào tháng 3/2004. TNA chấm dứt mối quan hệ hợp tác với ROH khi rút các đô vật tên tuổi của mình ra khỏi các chương trình của ROH gồm AJ Styles và Christopher Daniels.

Sau đó, Doug Gentry mua lại cổ phần của Rob Feinstein nhưng sau đó bán lại cho Cary Silkin. Dưới triều đại của Cary Silkin, ROH có những sự thay đổi đáng kể về chiến lược phát triển và mở rộng phạm vi trên toàn cầu.

Kế hoạch hợp tác với Nhật Bản (2007 – 2011)

Tháng 1/2007, ROH thông báo về kế hoạch tour du đấu tại Nhật Bản và mở màn bằng show “Live In Tokyo” vào ngày 16/7/2007 khi hợp tác cùng công ty Pro Wrestling Noah và ngày 17/7 với show “Live In Osaka” khi hợp tác cùng công ty Dragon Gate.

Trước đó, ROH trở thành công ty đấu vật đầu tiên tại Mỹ có toàn bộ những nhà vô địch không phải là người Mỹ khi Naruki Doi và Shingo (Dragon Gate) giành đai vô địch ROH World Tag Team Championship và Takeshi Morishima (Pro Wrestling Noah) giành đai vô địch ROH World Championship. Tất cả đều là người Nhật Bản và khi đó ROH chỉ có 2 loại đai vô địch.

Ring of Honor (ROH) là gì?

Sau sự hợp tác cùng Dragon Gate và Pro Wrestling Noah, ROH cùng 2 công ty Nhật Bản này tổ chức các show diễn tại Mỹ.

Hợp tác với nhiều công ty đấu vật khác (2011 – 2021)

Ngày 21/5/2011, ROH và tập đoàn Sinclair Broadcast Group thông báo về việc mua lại công ty ROH. Mặc dù vậy, chủ cũ của ROH là Cary Silkin vẫn tiếp tục ở lại công ty với vai trò giám đốc điều hành. Từ đó, ROH cũng có các show diễn hàng tuần và thường diễn ra vào những ngày cuối tuần.

Ngày 22/2/2014, ROH thông báo về mối quan hệ hợp tác với công ty đấu vật lớn nhất Nhật Bản là New Japan Pro-Wrestling (NJPW). Hai công ty có show diễn hợp tác chung khi tổ chức PPV Global Wars vào ngày 10/5 tại nhà thi đấu Ted Reeve Arena ở Toronto, Canada. Một tuần sau đó là sự kiện PPV War of the Worlds tại New York cũng đã bán sạch vé.

Đến ngày 13/12/2015, ROH thông báo về mối quan hệ hợp tác cùng công ty trước đây từng là đối thủ của họ Pro Wrestling Guerrilla (PWG). Các đô vật có hợp đồng tại ROH vẫn có thể thi đấu cho PWG.

Ring of Honor (ROH) là gì?

Trong giai đoạn đầu năm 2019 khi AEW ra đời, sức hút của ROH giảm dần khi các trụ cột của công ty đa phần đầu quân sang AEW. Trong triều đại của nhà vô địch thế giới của ROH lúc bấy giờ là Matt Taven, có rất ít người xem và công ty rơi vào trạng thái đáng báo động.

Tháng 10/2019, nhà sản xuất của công ty là Joey Mercury xin từ chức và phản đối cách làm việc thiếu phương hướng và sáng tạo của ROH. Thậm chí, Mercury còn tiết lộ rằng ROH vẫn để nhà vô địch nữ của công ty là Kelly Klein tiếp tục thi đấu mặc dù bị chấn động nảo trong một sự kiện đấu vật. Do cô tập trung cho việc điều trị sau cơn chấn động đó nên cô không được thi đấu cho công ty cho đến khi hết hạn hợp đồng với ROH vào cuối năm 2019.

Vào tháng 1/2020, ROH tái ký hợp đồng với Marty Scurll và cùng với Hunter Johnson (Delirious) viết ra những kịch bản của công ty bên cạnh việc thi đấu. Marty Scurll còn có một đặc quyền khác khi trở về với ROH là được phép thi đấu cho các công ty khác như NJPW và NWA.

Tuy nhiên, sau phong trào Speaking Out Movement, Scurll bị cáo buộc có hành vị lạm dụng tình dục với một cô bé 16 tuổi khi đang say xỉn. Anh đã thừa nhận các cáo buộc và bị gạch tên ra khỏi đội ngũ kịch bản của ROH. Đến đầu năm 2021, Scurll nói lời chia tay với ROH sau khi hai bên đồng ý các thỏa thuận để kết thúc hợp đồng.

Ngày 27/10/2021, ROH thông báo sẽ ngưng hoạt động một thời gian sau sự kiện Final Battle 2021 và có kế hoạch trở lại vào tháng 4/2022. Toàn bộ nhân viên của công ty đều bị giải phóng hợp đồng như một phần trong kế hoạch tái thiết lại công ty với mục tiêu hướng về người hâm mộ nhiều hơn trong tương lai.

Các nhà vô địch hiện nay của ROH

Nhóm đai đơn

Đai vô địch Nhà vô địch Số lần giữ đai Ngày thắng đai Sự kiện thắng đai Nhà vô địch cũ
ROH World Championship Mark Briscoe 1 5/4/2023 Supercard of Honor 2024 Eddie Kingston
ROH World Television Championship Kyle Fletcher 1 15/12/2023 Final Battle 2023
ROH Pure Championship Wheeler Yuta 3 25/11/2023 AEW Rampage Katsuyori Shibata

Nhóm đai tag team

Đai vô địch Nhà vô địch Số lần giữ đai Ngày thắng đai Sự kiện thắng đai Nhà vô địch cũ
ROH World Tag Team Championship The Undisputed Kingdom
(Matt Taven và Mike Bennett)
3 27/12/2023 AEW Dynamite Better Than You Bay Bay (MJF và Adam Cole)
ROH World Six-Man Tag Team Championship Bullet Club Gold
(Jay White, Austin Gunn và Colten Gunn)
1 17/1/2024 AEW Dynamite Mogul Embassy
(Brian Cage, Kaun và Toa Liona)

Nhóm đai nữ

Đai vô địch Nhà vô địch Số lần giữ đai Ngày thắng đai Sự kiện thắng đai Nhà vô địch cũ
ROH Women’s World Championship Athena 1 10/12/2022 Final Battle 2022 Mercedes Martinez
ROH Women’s World Television Championship Billie Starkz 1 5/4/2023 Supercard of Honor 2024

Ring of Honor (ROH) là gì?

Các sự kiện PPV của ROH

Sự kiện PPV chính của ROH

 • ROH Honor Reigns Supreme
 • ROH Bound By Honor
 • ROH Anniversary Show
 • ROH Supercard of Honor
 • ROH Best in the World
 • ROH Honor United
 • ROH Death Before Dishonor
 • ROH Glory By Honor
 • ROH Final Battle

Sự kiện Supershow ROH hợp tác với NJPW

 • Global Wars
 • War of the Worlds
 • Honor Rising: Japan
 • G1 Supercard
 • Summer Supercard

Sự kiện Supershow ROH hợp tác với CMLL

 • Global Wars Espectacular
 • Summer Supercard
 • War of the Worlds UK

Đô vật WWE nào từng thi đấu cho ROH?

Trong số các đô vật từng thi đấu cho ROH, không ít đô vật đã có sự nghiệp thành công tại công ty trước khi đầu quân sang WWE. Những đô vật tiêu biểu đóng góp cho sự phát triển của công ty bao gồm Daniel Bryan (Bryan Danielson), CM Punk, Seth Rollins (Tyler Black), Samoa Joe, Cesaro (Claudio Castagnoli), Kevin Owens (Kevin Steen), Sami Zayn (El Generico),…

 • Daniel Bryan (Bryan Danielson): Anh từng có 1 lần giành đai vô địch ROH World Championship, 1 lần giành đai ROH Pure Championship và từng giành chiến thắng tại giải đấu Survival of the Fittest 2004.
 • CM Punk: Anh từng có 1 lần giành đai ROH World Championship và 2 lần giành đai ROH Tag Team Championship khi anh đánh cặp cùng Colt Cabana.
 • Seth Rollins (Tyler Black): Trước khi trở thành trụ cột của WWE như hiện nay, Tyler Black từng 1 lần giành đai vô địch ROH World Championship, 2 lần giành đai ROH World Tag Team Championship khi anh đánh cặp cùng Jimmy Jacobs và cũng là người giành chiến thắng tại giải Survival of the Fittest năm 2009.
 • Samoa Joe: Trước khi trở thành một tượng đài tại TNA, anh từng thành danh tại ROH với 1 lần giành đai ROH Pure Championship và 1 lần giành đai ROH World Championship.
 • Cesaro (Claudio Castagnoli): Trước khi gia nhập WWE, “siêu nhân Thụy Sỹ” sử dụng tên thật khi còn thi đấu tại ROH. Những thành tựu anh gặt hái chủ yếu ở mảng tag team khi anh đánh cặp cùng Chris Hero. Anh cùng Chris Hero có 2 lần giành đai ROH World Tag Team Championship.
 • Kevin Owens (Kevin Steen): Tại ROH, anh sử dụng ringname tên thật là Kevin Steen để thi đấu. Anh cùng người bạn thân ngoài đời là El Generico có 1 lần giành đai ROH World Tag Team Championship và 1 lần giành danh hiệu vô địch cá nhân ROH World Championship.
 • Sami Zayn (El Generico): Anh đánh cặp cùng người bạn thân Kevin Steen và giành đai vô địch ROH World Tag Team Championship. Ngoài ra, anh cũng có 1 lần giành đai vô địch ROH World Television Championship (đai hạng 2 của ROH hiện nay).
 • AJ Styles: Trước khi đến với WWE, AJ Styles được xem là một trong những tượng đài ở những công ty đấu vật khác, trong đó có ROH. Anh từng giành đai vô địch

Đô vật WWE nào từng thi đấu cho ROH?

Vừa rồi là một số thông tin về công ty đấu vật Ring of Honor (ROH) là gì? Đô vật WWE nào từng thi đấu cho ROH? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ROH có mối liên hệ với các công ty đấu vật khác như thế nào và sẽ là động lực để Top Kiến Thức tiếp tục tìm hiểu về đấu vật qua những bài viết sắp tới. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời