Hỏi Đáp

Sao kê là gì và những điều cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng

Sao kê là gì và những điều cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng

Trong thời gian gần đây, “sao kê” đang là từ khóa hot trên mạng xã hội khi nhiều sao Việt dính bê bối liên quan đến công tác từ thiện bị nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng phanh phui. Để trả lời câu hỏi Sao kê là gì, hãy cùng Top Kiến Thức tìm ra lời giải đáp và cung cấp thêm cho bạn về những điều cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng qua phần nội dung sau đây.

Sao kê là gì?

Theo wikipedia, sao kê là hình thức liệt kê lại lịch sử thanh toán của cá nhân hay tổ chức một cách chi tiết nhất trong các hoạt động như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt… bao gồm cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản.

Sao kê là gì và những điều cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng

Có hai loại sao kê chính là sao kê trực tiếp và sao kê trực tuyến:

  • Sao kê trực tiếp là hình thức sao kê đến trực tiếp ngân hàng và yêu cầu sao kê. Đây là loại văn bản có dấu mộc đỏ của ngân hàng và có giá trị về mặt pháp lý. Hình thức sao kê này được sử dụng để chứng minh tính minh bạch của tài khoản ngân hàng.
  • Sao kê trực tuyến hay sao kê online là hình thức sao kê được dùng trên ứng dụng internet banking của ngân hàng. Việc sao kê online chỉ mang tính chất kiểm kê tài khoản chứ không thể bổ sung hồ sơ vào thủ tục hành chính như hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài khoản,…

Cách in sao kê ngân hàng

In sao kê tại cây ATM

  • Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe
  • Bước 2: Chọn ngôn ngữ thích hợp và ấn “Tiếp tục”
  • Bước 3: Nhập mã Pin của thẻ và ấn “Enter”
  • Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê/ truy vấn số dư” là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Sao kê là gì và những điều cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng

In sao kê qua internet banking

Để có thể thực hiện việc in sao kê qua internet banking, bạn phải tiến hành truy cập vào website để đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó lựa chọn tính năng sao kê trên internet banking để khách hàng quản lý các giao dịch trong tài khoán. Tuy nhiên hình thức sao kê này không có giá trị về mặt pháp lý để thực hiện các thủ tục hành chính khác như vay vốn hay chứng thực.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Khi đến ngân hàng, bạn cần mang theo giấy CMND/CCCD để nhân viên ngân hàng hỗ trợ bạn việc thực hiện sao kê tài khoản. Nếu tiến hành sao kê theo hình thức này, khách hàng sẽ phải mất một khoản phí nhất định tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng ra sao.

Vì sao “sao kê” lại hot trên mạng xã hội

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2021, từ “sao kê” trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google trend khi nhiều nghệ sĩ Việt vướng vào những rắc rối liên quan đến việc minh bạch số tiền kêu gọi từ hoạt động từ thiện.

Câu chuyện của NSƯT Hoài Linh mở đầu cho những vấn đề liên quan đến sao kê khi “ngâm” đến 14 tỷ trong suốt thời gian hơn nửa năm kể từ khi kêu gọi quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, những nghệ sĩ tiếp theo cũng vướng lùm xùm liên quan đến việc minh bạch trong hoạt động kêu gọi từ thiện bao gồm Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,…

Sao kê là gì và những điều cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng

Lý do khiến nhiều ngôi sao Việt vướng vào những rắc rối trong việc minh bạch số tiền trong việc làm từ thiện là vì hoạt động dưới dạng tự phát, không chuyên nghiệp dẫn đến những sai sót trong việc kê khai rõ ràng số tiền nhận được từ việc khán giả gửi đến để quyên góp.

Những sự cố liên quan đến “sao kê” là một bài học quý giá đối với bất kỳ người nào thực hiện công tác từ thiện. Việc làm từ thiện cũng cần phải có sự chuyên nghiệp và được tổ chức bài bản, có khoa học để tránh những rắc rối xảy ra sau khi nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng phanh phui những góc khuất trong việc làm từ thiện của những người nổi tiếng tại Việt Nam.

Như vậy bạn đã biết rõ Sao kê là gì? Những điều cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng. Top Kiến Thức sẽ tiếp tục cung cấp thêm những thông tin bổ ích giúp bạn đọc có được những góc nhìn tổng quát về những vấn đề trong cuộc sống. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời