Hỏi Đáp

Thổi nến là gì? Vì sao nhiều người lại thích đi thổi nến?

Thổi nến là gì? Vì sao nhiều người lại thích đi thổi nến?

Thổi nến là gì? Vì sao nhiều người lại thích đi thổi nến?

Trong thời đại 4.0 ngày nay, không ít từ lóng được sử dụng lại là từ mà trước đây chúng ta đã từng nghe đến rất nhiều và nó đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn hàm ý về từ thổi nến là gì, tỉa nến, cắt nến, gọi nến là gì thì hãy để Top Kiến Thức giải thích giúp bạn qua phần nội dung sau đây.

Nến là gì?

Về cơ bản, nến thực ra cũng chỉ là “ngọn nến” mà chúng ta thường dùng để đốt khi nhà mất điện hay xuất hiện trong một khung cảnh lãng mạn nào đó phải dùng đến nó.

Nhưng từ “nến” trong thời đại 4.0 ngày nay được dùng lại là một từ lóng hay thuật ngữ để ám chỉ về một giao dịch quyền chọn nhị phân được dùng để nói về hình vẽ màu xanh và đỏ như trên biểu đồ tài chính.

Ở đây, chúng ta có 2 “cây nến” là xanh và đỏ để thể hiện giá cao – thấp, điểm đóng – mở của một mã chứng khoán hoặc tiền tệ trong một khoảng thời gian nhất định. Như vậy, nến là từ lóng để chỉ ra sự tăng giảm của thị trường để đọc lệnh.

Thổi nến là gì? Vì sao nhiều người lại thích đi thổi nến?

Nến trong định nghĩa về tài chính 4.0

Thổi nến là gì?

Thổi nến hay tỉa nến, cắt nến, gọi nến thật ra ám chỉ một người tự xưng là người có thể đọc dự đoán chính xác sự thay đổi của thị trường chứng khoán/tiền ảo và đọc lệnh. Khả năng dự đoán chính xác của họ còn hơn cả những chuyên gia gạo cội ở phố Walls.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ những bài chia sẻ của các cô gái tự xưng là “hot girl tài chính” hoặc CEO trên mạng để chứng minh độ giàu có, thành đạt của mình với mọi người xung quanh. Không chỉ có vậy, những danh xưng mỹ miều khác cũng được gọi với ý nghĩa tương tự như “chiến thần đầu tư”, “thuyền trưởng”, “những vị tướng quân”, “đại tỷ gọi nến”, “chuyên gia cắt nến”, “thần đồng thổi nến”.

Cách để giới trẻ “thổi nến” thường là thông qua sàn giao dịch BO (Binary Option) hay quyền chọn nhị phân. Đây là sàn giao dịch đưa ra dự đoán về xu hướng tăng hoặc giảm của một loại tài sản được niêm yết trên sàn trong một khoảng thời gian nhất định. “Sàn” chính là yếu tố quyết định đến xu hướng tăng giảm và việc dự đoán không khác gì đánh bạc khi chúng ta không biết rõ cơ sở của việc tăng giảm đó như thế nào.

Vì sao nhiều người lại thích đi thổi nến?

Trên mạng xã hội lớn như Facebook, Tik Tok ngày càng xuất hiện nhiều bạn trẻ tự xưng là chuyên gia, CEO, leader,… hoặc những chức vụ cao quý khác trong lĩnh vực tài chính 4.0. Trang cá nhân của những bạn trẻ này thường xuyên đi kèm với hình ảnh sang chảnh, giàu sang, thành đạt và có lối sống thượng lưu,…

Thổi nến là gì? Vì sao nhiều người lại thích đi thổi nến?

Một chuyên gia “thổi nến” điển hình

Nhằm thu hút thêm nhiều người “thổi nến”, nhóm “chuyên gia tài chính” sẽ cố gắng xây dựng hình ảnh của những người thành đạt, khoe đồ hiệu, sống sang chảnh,… kèm với nội dung nói về thu nhập khủng khi tham gia sàn giao dịch quyền chọn nhị phân. Chưa kể, hiện tượng “thổi nến” bùng nổ trên mạng xã hội trong thời gian gần đây là bởi tình hình của dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân gặp khó khăn về tài chính.

Chính vì đánh vào tâm lý của những người đang có hoàn cảnh khó khăn về tài chính, nhóm đối tượng chuyên “thổi nến” lập ra và có dấu hiệu đa cấp khi kêu gọi nhiều người tham gia để có hoa hồng, càng nhiều người tham gia thì hoa hồng càng cao. Họ đánh vào lòng tham của một số người mong muốn có thu nhập cao trong thời gian ngắn.

Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa công nhận bất kỳ các loại tiền ảo hay tiền kỹ thuật số nào, chỉ có Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng mới được cấp phép trong hoạt động giao dịch ngoại hối, các sàn giao dịch trên không gian mạng không được cấp phép. Việc tham gia vào các sàn giao dịch ngoại hối trái phép sẽ rơi vào bẫy của các đối tượng lập ra nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia đầu tư.

Như vậy bạn đã biết thổi nến là gì? Vì sao nhiều người lại thích đi thổi nến? Top Kiến Thức hy vọng rằng bạn đọc sẽ có góc nhìn tỉnh táo và sáng suốt hơn để tránh được bẫy của những kẻ sống vì lợi ích cá nhân. Cùng với đó là hãy làm việc đúng với lương tâm của mình để tránh tình trạng lương tâm bị cắn rứt sau khi làm điều ác. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời