Đô Vật, Thể Thao

WWE là gì? WWE đánh thật hay diễn?

WWE là gì? WWE đánh thật hay diễn?

Với nhiều bạn trẻ tại Việt Nam, WWE gần như là một thuật ngữ luôn gắn liền với môn đô vật Mỹ. Tuy nhiên vẫn có không ít người thắc mắc rằng WWE là gì và WWE đánh thật hay diễn? Hãy cùng Top Kiến Thức sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua phần nội dung sau đây.

WWE là gì?

WWE là từ viết tắt của Công ty World Wrestling Entertainment (Công ty đấu vật giải trí thế giới). Đây là công ty hoạt động trong các lĩnh vực giải trí, thể thao và truyền thông đại chúng chủ yếu là ngành đấu vật biểu diễn.

Các chương trình đấu vật của WWE không phải là thể thao đối kháng thực thụ mà thuần về giải trí, cốt truyện, kịch bản. Những trận đấu của WWE mang tính biểu diễn nhưng vẫn mang đến tiềm ẩn những nguy cơ gây chấn thương cho bạn diễn trên sàn nếu không thực hiện đúng cách.

WWE là gì? WWE đánh thật hay diễn?

Người đứng đầu công ty WWE chính là Vince McMahon. Ông cùng các thành viên trong gia đình nhà McMahon giữ các chức vụ quan trọng trong công ty. Vợ ông là Linda từng giữ chức vụ giám đốc ban điều hành. Con trai cả Shane McMahon là phó ban điều hành về truyền thông toàn cầu và con gái Stephanie McMahon giữ vai trò là giám đốc thương hiệu và giám đốc điều hành, phụ trách việc sáng tạo của công ty.

WWE được thành lập vào năm 1953 với tên gọi ban đầu là Capitol Wrestling Corporation, hoạt động từ năm 1953 đến 1982 bởi Roderick James “Jess” McMahon (ông nội của Vince McMahon) và Toots Mondt. Đến năm 1982, Vince McMahon mua lại Capitol Sports của cha ông và nắm quyền điều hành công ty.

Từ khi thành lập cho đến nay, WWE trải qua các thời kỳ bao gồm Golden Era (1982 – 1992), New Generation Era (1992 – 1997), Attitude Era (1997 – 2002), Ruthless Aggression (2002 – 2008), PG Era (2008 – 2013), The Reality Era (2014 – 2016), New Era (2016 đến nay).

WWE là gì? WWE đánh thật hay diễn?

WWE đánh thật hay diễn?

Khi theo dõi các trận đấu của WWE, nhiều khán giả khi mới bắt đầu xem sẽ không thể phân biệt được thế nào là đánh thật và đánh diễn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Top Kiến Thức sẽ giải thích giúp bạn theo cảm nhận riêng từ tác giả bài viết:

  • Trên thực tế, các trận đấu của WWE chỉ mang tính chất dàn dựng và có kịch bản sẵn. Ngay cả kết quả của trận đấu cũng đã được sắp đặt từ trước. Trước khi lên sàn thi đấu biểu diễn, các đô vật phải tập luyện cùng nhau các kỹ thuật và đòn đánh để thực hiện nhuần nhuyễn nhằm hạn chế chấn thương cho bạn diễn.
  • Khi trận đấu diễn ra, các đô vật sẽ trình diễn những đòn đánh chân thật để tạo sự kịch tính, lôi cuốn với người xem. Từ đó, khán giả sẽ có cảm giác như đang được xem một trận đấu thực thụ.
  • Kết quả trận đấu cũng được sắp đặt từ trước, ngay cả trọng tài điều khiển trận đấu cũng được chuẩn bị từ trước và sẽ đưa ra dấu hiệu kết thúc trận đấu trong một số trường hợp cần thiết. Đôi khi những người quản lý của đô vật bên ngoài sàn đấu cũng tham gia vào việc diễn xuất trên sàn đấu.
  • Dù mang tính chất biểu diễn nhưng WWE cũng gây ra nhiều nguy cơ chấn thương thật với các đô vật nếu thực hiện không chuẩn xác, thậm chí còn gây nguy hiểm đến cả tính mạng. Trong lịch sử WWE từng chứng kiến trường hợp tử vong của Owen Hart khi cố đô vật lúc này mang nghệ danh Blue Blazer ngã từ độ cao 24m xuống sàn đấu. Tai nạn thương tâm của Owen Hart khiến chủ tịch Vince McMahon bị chỉ trích khi ông vẫn cho show PPV Over The Edge 1999 tiếp tục diễn ra.

WWE là gì? WWE đánh thật hay diễn?

Vì sao WWE thu hút khán giả và đô vật trên thế giới?

Mặc dù trên thực tế WWE là công ty đấu vật biểu diễn khắc nghiệt nhất thế giới khi có lịch diễn dày đặc trên khắp mọi nơi nhưng đây vẫn là nơi thu hút nhiều đô vật hàng đầu thế giới về đầu quân. Việc gia nhập WWE được xem như là ước mơ của hầu hết các đô vật trên toàn thế giới.

Yếu tố khiến WWE luôn tạo nên sức hút cho khán giả lẫn các đô vật là bởi sự hấp dẫn trong cốt truyện và các trận đấu diễn ra. Nhưng quan trọng nhất vẫn là mức lương hậu hĩnh và tạo ra nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp nếu tạo nên ấn tượng tốt trong mắt khán giả và cả những người trong nội bộ công ty.

Trên thế giới, Mỹ vẫn là thị trường hấp dẫn nhất của ngành đô vật chuyên nghiệp. Và môn đấu vật WWE cũng là một đặc sản của văn hóa Mỹ. Vì vậy dù Nhật Bản, Mexico, Anh, Cộng hòa Ireland cũng là những quốc gia được biết đến với nhiều đô vật tài năng có kỹ thuật rất tốt, thi đấu cực kỳ đẹp mắt nhưng khán giả trên toàn thế giới vẫn biết đến Mỹ là quốc gia đặc trưng cho môn thể thao này.

Như vậy bạn đã biết WWE là gì và môn thể thao này đánh thật hay diễn? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về môn đô vật Mỹ. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

1 Bình luận

  1. hoangle68

    Bài viết hay

Trả lời