Hotspur là gì? Nguồn gốc ra đời của CLB Tottenham Hotspur

0
1619

Chắc hẳn các bạn đã nghe đến nhiều về CLB bóng đá lừng danh của bóng đá Anh là Tottenham Hotspur. Bên cạnh từ Tottenham được đặt theo ý nghĩa địa danh, hầu như rất ít người biết rõ ý nghĩa của từ “Hotspur” như thế nào khi đặt tên đội bóng. Hôm nay, Top Kiến Thức sẽ giúp bạn tìm hiểu về Hotspur là gì? Nguồn gốc ra đời của CLB Tottenham Hotspur qua phần nội dung sau đây.

Hotspur là gì?

Hotspur là biệt danh được đặt cho Sir Henry Percy, bá tước xứ Northumberland thời trung cổ. Ông sinh ngày 20/5/1364, mất ngày 21/7/1403 và được phong tước hiệp sĩ vào năm 1377 cùng với Vua Richard đệ Nhị và Henry đệ Tứ bởi Vua Edward đệ Tam. Ngoài tên thật, Henry Percy còn được nhiều người gọi là Henry Hotspur.

Gia đình của Percy thuộc giới hoàng tộc sống trong tòa lâu đài ở Northumberland, miền Đông Bắc nước Anh. Cha ông là Henry Percy, bá tước thứ nhất của xứ Northumberland. Sau khi được phong tước hiệp sĩ vào năm mới 13 tuổi, ông được bổ nhiệm vào vị trí người giám sát cuộc hành quân phía đông vào ngày 30/7/1384.

Sir Henry "Hotspur" Percy
Sir Henry “Hotspur” Percy

Đến năm 1385, ông cùng Richard II thực hiện chuyến cuộc viển chinh sang Scotland và một năm sau đó đến Pháp để chỉ huy lực lượng giải vây ở Brest. Để ghi nhận những nỗ lực quân sự, ông được phong tước Hiệp sỹ của Garter vào năm 1388 và tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ quân sự khác.

Tuy nhiên, Vua Henry IV thất hứa với gia tộc nhà Percy về việc phong đất và của cải cho các gia tộc khác khiến trận chiến Shrewsbury bùng nổ vào năm 1403. Sir Henry Hotspur hy sinh sau khi bị trúng tên trong cuộc đột kích. Mặc dù phần thắng thuộc về Vua Henry IV nhưng lực lượng quân đội Anh chịu thiệt hại nặng nề hơn phe đối lập do Sir Henry Hotspur dẫn đầu.

Nguồn gốc ra đời của CLB Tottenham Hotspur

Về sự ra đời của CLB bóng đá Tottenham Hotspur, Tottenham được đặt theo tên của quận lớn nhất nằm ở phía Bắc London. Còn Hotspur thì được đặt theo biệt danh của Sir Henry Percy bởi hậu duệ của ông sở hữu mảnh đất ở khu vực gần SVĐ đầu tiên của đội bóng nằm tại Tottenham Marshes.

Hotspur là gì? Nguồn gốc ra đời của CLB Tottenham Hotspur

Đội bóng được thành lập vào ngày 5/9/1882 bởi nhóm học sinh được dẫn đầu bởi Bobby Buckle với tên gọi là Hotspur Football Club. Ban đầu, họ là những thành viên của đội Cricket Hotspur và đội bóng đá được thành lập để có thể chơi các môn thể thao vào mùa đông.

Một năm sau đó, nhóm học sinh trong đội bóng đã tìm đến sự giúp đỡ từ John Ripsher, giáo viên dạy Kinh Thánh của Nhà thờ All Hallows, người trở thành chủ tịch đầu tiên trong lịch sử CLB. Ripsher là người đã tạo nên những nền móng cho sự hình thành và phát triển của đội bóng. Đến năm 1884, CLB được đổi tên thành Tottenham Hotspur để tránh bị nhầm lẫn với một đội bóng khác ở thủ đô London mang tên Hotspur.

Để bạn đọc có thể biết rõ hơn về cuộc hành trình lịch sử của CLB, hãy CLICK VÀO ĐÂY để xem tiếp.

Hotspur là gì? Nguồn gốc ra đời của CLB Tottenham Hotspur

Vừa rồi là phần giải đáp về Hotspur là gì và nguồn gốc ra đời của CLB Tottenham Hotspur. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao đội bóng thành London lại được đặt theo tên được nhắc đến trong bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây