Tổng Hợp

[Nên tham khảo] Cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất

[Nên tham khảo] Cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất

Trong cuộc sống hiện nay, email là một trong những thứ không thể thiếu trong công việc hàng ngày của bạn. Tên email thư điện tử cũng hết sức quan trọng bởi đây là một trong những yếu tố để các nhà tuyển dụng, đối tác xem xét và đánh giá liệu bạn thật sự có thái độ làm việc chuyên nghiệp hay không. Trong phạm vi của bài viết, Top Kiến Thức hướng dẫn bạn về cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất qua phần nội dung chính sau đây.

Cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất

Đặt tên email theo tên của bạn

Đây là yếu tố đầu tiên được xét đến khi bạn muốn đặt tên email chuyên nghiệp nhất. Ví dụ: bạn có tên là Trần Văn Trí, bạn có thể đặt tên email là trantri hay tritran,… thì người nhận mail mới xác định được bạn là ai.

Đôi khi, bạn gặp phải người có cùng họ tên và khả năng cao tên email bị trùng lặp là điều khó tránh khỏi. Điều đó khiến người nhận cũng thường xuyên bị nhầm lẫn trong việc gửi và nhận mail.

Đặt tên email theo chữ lót của bạn

Nếu bạn đặt tên email theo chữ lót, thì điều đó cũng giảm phần nào đó nguy cơ bị đặt trùng tên với những tài khoản email khác. Tại Việt Nam, phần đại đa số cũng có tên lót, nhưng trên thực tế thì không nhiều người dùng email với tên đệm.

[Nên tham khảo] Cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất

 

Đặt tên email bổ sung thêm vài con số ý nghĩa với bạn

Bên cạnh sự kết hợp giữa hai cách đặt tên email trên, nếu trong trường hợp họ tên của bạn bị trùng thì vẫn sẽ có thêm sự lựa chọn khác đó là chèn vào là vài con số. Có thể là ngày sinh, năm sinh hoặc một ngày kỉ niệm nào đó gây ấn tượng sâu sắc với bạn.

Đặt tên email theo tên đính kèm với nghề nghiệp, chức vụ của bạn

Bạn có thể sử dụng tên kèm với nghề nghiệp, chức vụ của bạn đang làm việc. Ví dụ: bạn đang là một nhân viên SEO thì có thể dùng tên email tên gắn liền với từ này sẽ là tranvanbao.seo@domain.com hoặc nhân viên tuyển dụng nhân sự HR thì sẽ là tranvanbao.hr@domain.com.

Đặt tên email không trùng với ai

Nếu bạn có họ tên phổ biến, đại trà thì có thể chèn thêm số hoặc chữ nào đó có ý nghĩa vào trong email. Hoặc là bạn có thể chèn ký tự gạch ngang hoặc dấu chấm để thay cho nút “Space Bar”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi thứ tự giữa họ và tên, hay tên lót. Điều đó giúp người nhận có cái nhìn tốt hơn và ấn tượng hơn về bạn cho thấy sự chuyên nghiệp, chỉnh chu trong công việc.

[Nên tham khảo] Cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất

Những điều cần tránh khi đặt tên email cá nhân

Hạn chế dùng số

Chỉ trừ trường hợp rất bất khả kháng khi tên của bạn trở nên quá phổ biến, đại trà, bị trùng với nhiều người thì bạn mới được phép sử dụng con số. Nếu quá lạm dụng điều này với quá nhiều con số, email của bạn trông kém chuyên nghiệp.

Hạn chế dùng tên email gắn liền với tên nhân vật hư cấu

Trong một môi trường làm việc cần phải đòi hỏi tính chuyên nghiệp, việc sử dụng tên gắn liền với tên của một nhân vật hư cấu (phim ảnh hoặc hoạt hình) chỉ khiến người nhận email có ấn tượng không tốt về bạn. Họ cho rằng tính cách của bạn vẫn còn trẻ con và thiếu đi sự chuyên nghiệp.

Không nên dùng tên email gắn liền với tên của công ty bạn đang làm việc

Trong trường hợp bạn vẫn còn đang làm việc cho công ty đó thì việc sử dụng email với tên doanh nghiệp gắn liền là một sự lựa chọn quá lý tưởng. Thế nhưng vì một lý do nào đó bạn bị cho thôi việc, bạn nộp đơn xin rời khỏi công ty hoặc công ty ngừng hoạt động thì việc sử dụng tên gắn liền với tên công ty khiến nhiều người nhầm tưởng bạn còn làm việc cho đơn vị doanh nghiệp đó.

Sự nhầm tưởng tai hại đó của người nhận hay đối tác sẽ khiến sự nghiệp của bạn về sau cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Thậm chí đó có thể là rào cản khiến bạn khó có thể ứng tuyển xin vào làm một công việc mới. Nếu làm cho công ty mới, bạn lại tạo một email mới, dù không mất nhiều thời gian tạo thư điện tử mới nhưng điều đó lại khiến nhà tuyển dụng, đối tác cho rằng bạn có thái độ làm việc không chuyên nghiệp khi không sử dụng một tên định danh duy nhất. Chỉ trừ trường hợp bất khả kháng thì bạn mới tạo ra một email mới phù hợp với bản thân.

Lỗi đặt tên gắn liền với tên công ty không chỉ có việc đặt tên email mà còn rất phổ biến trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo,…

Ví dụ: Tên của bạn là Nguyễn Văn Bảo và công ty của bạn làm việc là ABC, có thể một trong những tên email được đặt đó sẽ là nguyenbao.abc, nguyenvanbao.abc, abcvanbao,…. Khi bạn không còn là nhân sự của công ty ABC, email đó không thể sử dụng được với danh nghĩa bạn là nhân sự của công ty đó nữa.

Trường hợp được coi là duy nhất được phép sử dụng tên email gắn liền với tên của công ty chỉ có thể là bạn chính là người chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp đó mà thôi.

[Nên tham khảo] Cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất

Không được phép dùng ký tự đặc biệt

Việc sử dụng ký tự đặc biệt cũng chỉ khiến bạn tự làm khó mình trong việc ghi nhớ hoặc phát âm với người nhận. Thậm chí, những bức thư điện tử gửi đến người nhận có thể bị coi là mail rác (spam). Điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến độ tin cậy của bạn và cũng trở nên thiếu chuyên nghiệp đối với nhiều người.

Không được sử dụng tên vợ hoặc chồng

Việc sử dụng tên vợ hoặc chồng cũng là các đặt tên phổ biến không chỉ ở email mà còn ở cả những tài khoản trên mạng xã hội. Tương tự như trường hợp bạn làm cho công ty vừa kể trên, nếu có sự cố xảy ra thì điều đó không hay chút nào khi dùng tên này để liên lạc với người nhận, đối tác làm việc trong một dự án.

Hạn chế dùng từ ngữ khó nhớ, vô nghĩa

Việc dùng từ khó nhớ, vô nghĩa cũng chỉ khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp trong mắt của các doanh nghiệp, đối tác làm ăn, người nhận mail. Không chỉ kém chuyên nghiệp mà tên email được đặt đó làm người nhận cảm thấy ngơ ngác, khó hiểu thêm thôi.

Vừa rồi, Top Kiến Thức giúp bạn giải đáp về cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời