Tổng Hợp

Trào lưu video ngắn độc hại thế nào với giới trẻ?

Trào lưu video ngắn độc hại thế nào với giới trẻ?

Trong những năm gần đây, Tiktok hay những nền tảng mạng xã hội sáng tạo video ngắn đang dần trở thành xu hướng của thời đại ngày nay. Thế nhưng bên cạnh mặt tích cực thì vẫn có những điểm đáng quan ngại, thậm chí trào lưu video ngắn mang lại những tư duy độc hại với giới trẻ và gây nguy hiểm đến cả tính mạng. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé!

Trào lưu video ngắn độc hại thế nào với giới trẻ?

Trào lưu video ngắn đang ngày càng trở nên phổ biến và người dùng hoàn toàn có thể tỏa sức sáng tạo nội dung. Thế nhưng không phải trào lưu nào cũng mang giá trị tốt đẹp, mang tính giải trí tích cực mà lại là những trào lưu độc hại đối với giới trẻ. Thậm chí còn nguy hiểm đến cả tính mạng.

Lịch sử của nền tảng mạng xã hội video ngắn đã có từ năm 2013 với Vine, tuy nhiên mạng xã hội này đã không còn tồn tại. Trong mắt người xem theo xu hướng ngày nay, nội dung ngắn vẫn thu hút hơn rất nhiều so với video dài. Số liệu cũng được Sprout Social thống kê cho thấy sức hút của video ngắn vượt xa những loại nội dung khác như hình ảnh, video trực tiếp và nội dung text (như Top Kiến Thức). Điều đáng buồn là nội dung video clip dài có sự đầu tư chỉnh chu lại chỉ chiếm 24% người dùng.

Trào lưu video ngắn độc hại thế nào với giới trẻ?

Với việc người dùng có xu hướng xem những video clip ngắn ngày càng nhiều, khả năng tiếp thu của người dùng cũng giảm bởi họ cũng không muốn tốn nhiều thời gian để động não. Dạng video clip ngắn được Tiktok phát triển vượt bậc cũng khiến Facebook và Youtube cũng đi theo với Facebook Reels, YouTube Shorts cũng cho ra mắt những nội dung video clip ngắn.

Vấn đề lớn nhất khiến trào lưu video ngắn có tác hại khôn lường là khả năng kiểm soát nội dung của Tiktok cũng như những nền tảng mạng xã hội khác như Facebook và Youtube. Nội dung xấu độc cũng được lan truyền rộng rãi với tốc độ nhanh chóng mặt. Cùng với đó là việc các mạng xã hội thường sử dụng thuật toán với việc ưu tiên những nội dung nằm trong tốp xu hướng với mục đích tăng tương tác của người dùng.

Nếu các bạn trẻ xem những nội dung về kiến thức thì sẽ tạo ra xu hướng đi lên về mặt nhận thức, còn nếu xem những nội dung xấu độc sẽ khiến xã hội đi giật lùi. Đặc biệt là trẻ em vì các bé có thể sẽ làm theo những gì mà video ngắn hướng dẫn, cũng như mất đi khả năng tập trung, tư duy và chỉ muốn làm điều đó trong quãng thời gian ngắn.

Trào lưu video ngắn độc hại thế nào với giới trẻ?

Điều độc hại hơn cả chính là nội dung video ngắn sẽ không thể truyền tải đầy đủ toàn bộ câu chuyện hoặc sự việc đó một cách chính xác nhất, mà chỉ dựa vào những gì mà người xem thấy và nghe được. Điều đó khiến cho bản chất sự việc đó lại bị hiểu sai lệch hoàn toàn và nạn nhân dễ bị phán xét bởi những lời nói được đăng tải trên video ngắn với nội dung không đầy đủ.

Tiktok có nhiều vi phạm tại Việt Nam

Vào ngày 6/4/2023, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết Tiktok vẫn chưa có biện pháp nào để kiểm soát nội dung vi phạm liên quan đến chính trị như chống phá Đảng và Nhà nước, cùng với đó là hàng loạt tin giả, video clip ngắn có nội dung phản cảm, độc hại và nguy hiểm với trẻ em.

Vi phạm thứ 2 của Tiktok chính là dùng thuật toán tự động để tạo xu hướng bất chấp những trào lưu đó nguy hiểm, gây phản cảm để câu view.

Thứ 3, Tiktok cũng không có biện pháp để ngăn chặn các hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, thuốc hay thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Vi phạm thứ 4 là người làm nội dung vẫn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả bởi Tiktok không quản lý những hoạt động của người đăng tải clip. Rồi để họ thoải mái đăng tải những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa, tạo trend nhờ những hành động gây phản cảm.

Tiếp theo, Tiktok để người đăng tải sử dụng những nội dung vi phạm bản quyền. Hiện tại có rất nhiều reviewer những bộ phim đã tóm tắt toàn bộ nội dung của phim đó gây ảnh hưởng đến doanh thu của nhà sản xuất.

Trào lưu video ngắn độc hại thế nào với giới trẻ?

Vi phạm thứ 6 của Tiktok chính là việc để người dùng thoải mái sử dụng hình ảnh riêng tư của người khác để tung tin giả, bôi nhọ và xúc phạm người khác.

Trên thực tế, không chỉ có Tiktok mà còn ở những nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới khác sử dụng các video clip ngắn cũng đã vi phạm thuần phong mỹ tục và pháp luật Việt Nam. Đây là môi trường thuận lợi để phát tán tin giả, gây thiệt hại về kinh tế và xảy ra bất ổn xã hội.

Như vậy, Top Kiến Thức vừa tư vấn giúp bạn sơ qua về việc nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời