Tư duy của người Do Thái: Từ làm giàu đến cách sống ngược đời

0
236

Bất kỳ ai trong đời cũng đều mong muốn làm giàu, không cách này thì cũng dùng cách khác, từ cách làm giàu chân chính cho đến làm giàu bằng mọi chiêu trò, thủ đoạn. Dù là cách nào đi nữa thì khi bạn cũng cần phải tham khảo về cách làm giàu của người Do Thái, một tộc người nổi tiếng là thông minh nhất thế giới. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về tư duy của người Do Thái trong việc làm giàu và cách sống qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Tư duy làm giàu của người Do Thái

Người Do Thái nổi tiếng thông minh dù dân số cũng chưa đến 1% dân số thế giới và chịu nhiều khó khăn phải sống ở khắp mọi nơi. Dù dân số khá ít so với mặt bằng chung của thế giới nhưng có đến 50% người Do Thái giành giải Nobel Kinh tế, 30% giành giải Oscar và nắm 70% của cải thế giới.

Để đạt đến thành tựu đáng nể đó, người Do Thái cũng đã tìm ra công thức thành công dựa vào tư duy làm giàu không giống với bất kỳ ai trên thế giới.

Tư duy của người Do Thái: Từ làm giàu cho đến cách sống ngược đời

Làm giàu nhờ những cuộc phiêu lưu

Làm giàu được coi là một quá trình lâu dài mà ai cũng đặt ra. Đối với người Do Thái, việc làm giàu đối với họ không khác gì những cuộc phiêu lưu bởi họ luôn phải đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra. Theo quan niệm của người Do Thái, rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng lớn và của cải là kết quả của rủi ro. Đây được xem là quan niệm khiến không ít người phải suy ngẫm rằng chúng ta cần phải đối mặt với nhiều rủi ro khi làm ăn. Nếu vẫn ở vùng an toàn thì khó có sự bứt phá trong công việc và khó làm giàu.

Làm giàu nhờ nghịch cảnh

Người Do Thái tin rằng trước khi nữ thần may mắn trao cho bạn chiếc vương miện thành công, cô ấy thường đưa ra bài kiểm tra khắc nghiệt để xem bạn có đủ sức chịu đựng hay không. Nếu thành công thì bạn thật sự là một người nhanh nhạy trong làm giàu và sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Làm giàu trong sự lạc quan

Chặng đường làm giàu lúc nào cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn, một công thức hiệu quả đến không ngờ này được người Do Thái tin rằng là vô cùng hiệu quả chính là khởi nghiệp bằng sự lạc quan. Đặc biệt là kết nối quan hệ giữa người với người để trở nên thành công hơn trên con đường kinh doanh.

Tư duy của người Do Thái: Từ làm giàu cho đến cách sống ngược đời

Làm giàu nhờ linh hoạt

Nếu không có sự nhạy bén, linh hoạt thì rất khó để con người có thể hướng đến thành công trong sự nghiệp. Đó cũng là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh bởi sự nhạy bén, linh hoạt cũng đi đôi với những thay đổi về xu thế của thời đại. Nếu không thay đổi thì rất dễ bị đào thải và tụt hậu so với những người biết cách xoay chuyển tình thế.

Đó cũng là điều mà người Do Thái đút kết được từ rất lâu, vì vậy cũng không có gì bất ngờ trước những thành tựu nhân loại do phần đông người Do Thái tạo nên.

Làm giàu nhờ thông tin

Người Do Thái tin rằng những người chưa giàu có đang thiếu đi những kế hoạch làm giàu, việc không ngừng tìm tòi và học hỏi thêm về tri thức cũng có thể là chìa khóa của thành công. Họ luôn đề cao về tri thức vì đây là tài sản vô giá và không có giới hạn. Chúng ta cần phải học hỏi mỗi ngày để tích lũy thêm kinh nghiệm và học hỏi những điều mới mẻ.

Nhưng kiến thức thu thập được nó không phải chỉ trong sách vở lý thuyết mà kiến thức đó phải đi đôi với thực tiễn. Chúng ta cũng cần phải học hỏi từ mọi người, qua mọi phương tiện để rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân trên con đường tìm kiếm thành công. Tất nhiên ở đây không phải là dùng mưu mẹo hay đi “đường tắt” trong giao tiếp như những người có tính khôn lỏi.

Biết trân trọng đồng tiền

Theo quan niệm của người Do Thái, chỉ khi con người biết quý trọng đồng tiền thì tiền mới có thể đến với ta. Vì vậy họ tôn trọng công sức và thành quả mình làm ra, luôn lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Từ đó bạn cũng có được một số tiền dành dụm để chủ động giải quyết được những vấn đề khác.

Tư duy của người Do Thái: Từ làm giàu cho đến cách sống ngược đời

Tư duy ngược đời của người Do Thái

Trên thực tế, người Do Thái có tư duy ngược đời so với phần còn lại cũng một phần do thói quen của họ bởi họ có một truyền thống tôn giáo, không chỉ quan sát và tuân thủ mà họ còn phải biết tranh luận và phản biện. Họ cũng hiểu rõ về phong tục về đất nước họ đang sống nhưng vẫn duy trì một khoảng cách nhất định.

Bret Stephens, người viết sách kiêm nhà bình luận của tờ New York Times cho rằng: “Từ trước đến nay, tôi có cảm giác rằng của cải là những thứ có trong đầu”. Đa phần người Do Thái bị nhiều người nói là thực dụng vì không chi trả cho những món hàng xa xỉ phẩm bởi họ tin rằng những vật đó không mang lại giá trị cho bản thân họ ngoài sự phù phiếm bên ngoài.

Lợi nhuận là trên hết

Tư duy làm kinh doanh của người Do Thái khá ngược đời nhưng lại chắc thắng chính là bỏ bớt sự cả nể mà hầu như ai cũng mắc phải. Với họ thì có quan niệm rằng “Bạn nhờ tôi, bạn cần tôi, đó chính là cơ hội kiếm tiền của tôi”. Họ xem lợi ích về việc kinh doanh là trên hết bằng tinh thần thép.

Không có chuyện giảm giá

Người Do Thái đã định sẵn món hàng đó có giá bao nhiêu, nếu bạn mua hàng từ họ thì không nên trả giá vì họ sẽ không chịu bán cho bạn. Họ rất kiên quyết trong chuyện này bởi vì họ rất tin tưởng vào chất lượng sản phẩm và xứng đáng với giá trị được định ra. Nếu họ chấp nhận giảm giá thì cũng không khác gì việc họ đang tự hạ thấp giá trị của họ xuống.

Miễn đổi trả hàng đã bán

Với người Do Thái, khi hàng đã được bán ra thì khách hàng mới chính là người chịu trách nhiệm với món hàng đó mà không phải họ. Nếu bạn có ý kiến gì thì hãy kiểm tra sản phẩm ngay tại chỗ chứ không phải lúc mang hàng mua về rồi mới phát hiện ra lỗi thì miễn đổi trả. Khi sản phẩm có lỗi ngay khi bạn phát hiện ở cửa hàng thì họ mới chịu trách nhiệm về chúng.

Như vậy, tư duy của người Do Thái hoàn toàn khác hẳn với đại đa số người Việt. Đối với người Việt chúng ta, những việc như vậy sẽ thường gây mất lòng với khách hàng khi kinh doanh nhưng đối với họ thì đó là điều hết sức bình thường.

Vừa rồi Top Kiến Thức giải thích giúp bạn về tư duy của người Do Thái. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây