Đô Vật, Thể Thao

Vì sao nhiều đô vật WWE chết trẻ?

Vì sao nhiều đô vật WWE chết trẻ?

Umaga qua đời khi vẫn đang ở đỉnh cao sự nghiệp

Đô vật chuyên nghiệp có thể được xem là một trong những nghề có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Nhiều đô vật không chỉ ở WWE mà ở nhiều công ty khác qua đời khi tuổi vẫn còn rất trẻ. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu lý do vì sao nhiều đô vật WWE chết trẻ qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Thống kê sơ bộ về số đô vật đã qua đời

Số lượng đô vật chuyên nghiệp qua đời khi còn trẻ chiếm tỷ lệ cao, thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với dân số nói chung. Theo một nghiên cứu từ FiveThirtyEight vào năm 2014, những người từ 50-55 tuổi có tỷ lệ tử vong chỉ hơn 5% nếu chỉ tính theo dữ liệu từ các công ty bảo hiểm. Nhưng số đô vật từng thi đấu cho World Wrestling Federation (WWF) ở độ tuổi này lại có tỷ lệ tử vong lên đến 20%. Cũng theo FiveThirtyEight, số đô vật chết trong độ tuổi 40-45 là hơn 15%.

Thậm chí, cũng có một trang web riêng chỉ liệt kê danh sách các đô vật đã qua đời là Wrestlerdeaths.com và được cập nhật thường xuyên. Theo trang web này, có đến hơn 2.000 đô vật đã mất và 480 người qua đời ở độ tuổi dưới 50. Trong số này có rất nhiều đô vật thuộc dạng siêu sao lớn như Andre the Giant, Bam Bam Bigelow, Chris Benoit, Eddie Guerrero và Yokozuna.

Vì sao nhiều đô vật WWE chết trẻ?

Owen Hart qua đời khi mới chỉ 34 tuổi

Ngay cả những đô vật nữ cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy của “sinh nghề tử nghiệp” như Bertha Faye, Chyna, Marianna Komlos, Luna Vachon. Thậm chí, nữ đô vật xinh đẹp Hana Kimura qua đời khi mới chỉ 22 tuổi.

Vì sao nhiều đô vật WWE chết trẻ?

Có rất nhiều yếu tố khiến đô vật chuyên nghiệp qua đời khi ở độ tuổi còn trẻ, thậm chí là rất trẻ. Theo tờ báo Salon, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều đô vật chủ yếu đến từ việc tự tử, sử dụng ma túy quá liều và bị đau tim. Những chấn thương sọ não do các đô vật trình diễn trên sàn đấu cũng là một nguyên nhân khiến họ sớm từ giã cõi đời.

Việc sử dụng steroid cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến những cái chết thương tâm của ngành đô vật giải trí. Các đô vật phải sử dụng steroid thường xuyên để giữ cho cơ bắp cuồn cuộn, đẹp mắt và được duy trì suốt thời gian dài bởi môn đấu vật chuyên nghiệp không phải là môn thể thao thi đấu đối kháng thực chiến.

So với những giải thể thao chuyên nghiệp khác như NFL, NHL, NBA và MLB, tỷ lệ đô vật WWE qua đời cũng vượt xa hoàn toàn. Mặc dù các đô vật đã được ký hợp đồng với WWE nhưng họ vẫn chỉ được tính là “người lao động độc lập”. Tức là WWE sẽ không đáp ứng đầy đủ toàn bộ quyền lợi mà một nhân viên chính thức được hưởng, ví dụ như bảo hiểm y tế.

Điều mà WWE có thể làm vào lúc này là hạn chế những rủi ro khi các đô vật trình diễn trên sàn đấu thông qua chương trình Talent Wellness Program. Chương trình này có sự tham gia của các chuyên gia y tế nổi tiếng thế giới, cũng như những bác sĩ chuyên khoa tim mạch, kiểm tra chức năng não bộ, chất kích thích, ma túy và việc kiểm tra được thực hiện định kỳ hàng năm.

Dù đã có chính sách bảo vệ cho các đô vật để giảm thiểu phần nào đó rủi ro, nhưng chính WWE cũng đổ lỗi cho bản thân đô vật. Một phát ngôn viên đại diện cho WWE nói rằng: “Thật không may, có vài đô vật thuộc thế hệ trước đây đã lựa chọn lối sống không lành mạnh, một số trường hợp vẫn tái phạm sau những năm tháng họ trình diễn trên sàn đấu”.

Vì sao nhiều đô vật WWE chết trẻ?

Umaga qua đời khi vẫn đang ở đỉnh cao sự nghiệp

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc tuổi thọ trung bình của các đô vật chuyên nghiệp chính ngay trong các trận đấu của họ. Các đô vật có vai trò không khác gì diễn viên phim hành động. Nhưng thay vì các diễn viên điện ảnh nhận được sự hỗ trợ từ các hiệu ứng và thiết bị bảo vệ thì đô vật chuyên nghiệp lại phải chịu sự tổn thương trên cơ thể, dù là diễn theo kịch bản cốt truyện nhưng chấn thương ngoài ý muốn hoàn toàn là điều khó tránh khỏi. Vì thế, số đô vật chuyên nghiệp chết trẻ nhiều hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Kết luận

Qua phần giải thích vừa rồi, chúng ta biết được một số nguyên nhân khiến các đô vật chết trẻ. Đó là sự kêt hợp của nhiều yếu tố khác nhau như khối lượng công việc, không có quãng nghỉ như các môn thể thao khác, cùng với việc sử dụng chất kích thích. Những điều đó góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong trong những năm thập niên 1990 và 2000.

Vừa rồi Top Kiến Thức giải thích giúp bạn về lý do vì sao nhiều đô vật WWE chết trẻ. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời