Tổng Hợp

Cảnh báo trước những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo

Cảnh báo trước những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo

Nhiều đối tượng xấu bày đủ trò để moi tiền nạn nhân, điển hình là những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về những thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng lừa đảo này quan phần nội dung sau đây.

Thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo về chứng khoán

Trong thời gian qua, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như những tiện ích ứng dụng công nghệ khiến nhiều vụ lừa đảo với số tiền lừa được rất cao. Thậm chí, rất nhiều lớp học online được mở miễn phí làm nhiều người rơi vào cạm bẫy với lời hứa đầu tư sẽ có lãi to nhưng rút cuộc lại mất trắng đến hàng tỷ đồng.

Các nhóm lừa đảo thường sử dụng tài khoản Facebook, Zalo để cung cấp thông tin sai sự thật về lôi kéo nạn nhân tham gia đầu tư chứng khoán. Sau đó, những nạn nhân được đưa vào nhóm kín để đối tượng lừa đảo hướng dẫn các bước đầu tiên với lời hứa hẹn rất ngon ngọt.

Đa số các thành viên trong nhóm kín đó là người của nhóm lừa đảo đó. Khi có lợi nhuận ban đầu, bọn chúng thường khuyên nạn nhân tiếp tục nâng vốn mà không được rút tiền ngay.

Tiếp theo, các đối tượng lừa đảo sẽ làm giả những hình ảnh giao dịch giả, chiến tích ảo và tin nhắn đối thoại ảo đã được các thành viên trong nhóm dàn xếp trước đó để truyền cảm hứng cho các con mồi nạp nhiều tiền hơn. Khi nạn nhân bị thua lỗ, các đối tượng lừa sẽ tìm cách để người dùng khôi phục lại và lấy lại số tiền nhưng phải nạp thêm tiền. Sau đó, nạn nhân không còn khả năng nạp thêm thì các đối tượng sẽ chặn mọi liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo trước những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo

Bạn xem thêm chủ đề khác: Flex là gì?

Dù những thủ đoạn này rất quen thuộc nhưng vẫn có rất nhiều người bị lừa bởi nhóm lừa đảo thường có rất nhiều cách để đối phó và có nhiều chiêu trò.

Dấu hiệu nhận biết sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, việc nhận diện sàn đầu tư chứng khoán quốc tế, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo, bất động sản, kinh doanh đa cấp có mục tiêu quảng cáo, lôi kéo số lượng lớn người tham gia đầu tư rất quan trọng. Qua đó, giúp bạn có thể tránh rơi vào cạm bẫy của tài chính.

Lời hứa quá cao

Nhóm đối tượng lừa đảo về chứng khoán thường hứa lợi nhuận vượt trội, không thể tin được và quá cao so với thị trường thực tế.

Thiếu thông tin minh bạch

Những kẻ lừa đảo thường không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, lịch sử giao dịch và nhân sự quản lý. Các sàn giao dịch đó cũng không có sự kiểm soát từ các cơ quan chức năng để quản lý hoạt động về chứng khoán, tiền ảo.

Yêu cầu chuyển tiền trước

Đa số những kẻ trục lợi yêu cầu người tham gia chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch. Chủ yếu là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ.

Cảnh báo trước những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo

Biện pháp để tránh những chiêu trò lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế hay tiền ảo

Tìm hiểu về hệ thống bảo mật

Đối với các sàn giao dịch và công ty trực tuyến, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về hệ thống bảo mật và cơ chế bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của người dùng.

Tìm hiểu và đánh giá từ người dùng khác

Việc tìm hiểu và đánh giá từ người dùng khác về trải nghiệm của họ với sàn giao dịch hoặc công ty mà bạn đang quan tâm, theo dõi cũng giúp bạn phần nào đó tránh được những chiêu trò lừa đảo khiến bạn mất một số tiền lớn.

Cảnh giác với mức phí và chi phí

Hãy cẩn trọng với các khoản phí và chi phí không rõ ràng hoặc quá cao so với thị trường chứng khoán thông thường.

Thận trọng với các lời mời giới thiệu

Nếu có người đề nghị hoặc giới thiệu các hoạt động đầu tư mà bạn không hề hay biết gì, bạn thật sự phải thận trọng để tránh những lời ngon ngọt từ nhóm đối tượng lừa đảo. Đa số những kẻ này thường có giọng điệu rất ngon ngọt để dẫn dụ các con mồi.

Nhờ sự tư vấn của chuyên gia thật sự

Nếu bạn không chắc chắn về một sàn giao dịch hoặc công ty, hãy tìm sự tư vấn từ chuyên gia tài chính hoặc luật sư để đảm bảo rằng bạn đưa ra quyết định thông minh và an toàn.

Cảnh báo trước những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo

Kết luận

Thị trường chứng khoán rất tiềm năng và hấp dẫn với các nhà đầu tư, tuy nhiên không ít kẻ lợi dụng sự phát triển của công nghệ để lập nên những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo. Đa phần người chưa có sự hiểu biết gì về chứng khoán là những người bị dụ dỗ và được hứa hẹn thu về lợi nhuận lớn để bị các đối tượng xấu chiếm đoạt tài sản.

Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán hay bất kỳ lĩnh vực nào có đầu tư đa phần xảy ra tình trạng các nhóm đối tượng lừa đảo thông qua sàn, nhóm, app. Những nhóm đối tượng này thường thu về số tiền bất chính từ việc các nạn nhân nạp vào để đầu tư và gần như mất trắng.

Đầu tư chứng khoán ở Việt Nam cũng không thể giúp bạn giàu vì đã bị thao túng nhưng vẫn sẽ là một kênh đầu tư phù hợp nếu sử dụng làm công cụ phát triển tài sản cá nhân dài hạn. Đây cũng là cách để đồng tiền không bị mất giá vì lạm phát. Muốn đầu tư chứng khoán thì người tham gia vẫn phải có tiền nạp vào, tức là bạn vẫn sẽ phải đi làm thêm những công việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Như vậy, Top Kiến Thức vừa chia sẻ cho bạn về việc cảnh báo trước những sàn, nhóm, app chứng khoán lừa đảo. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời