Flex là gì? Vì sao trào lưu này được giới trẻ ưa chuộng?

0
598

Trong thời gian Rap Việt mùa 3 đang diễn ra, có một từ được sử dụng khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, đó là từ “Flex”. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về Flex là gì? Vì sao trào lưu này được giới trẻ ưa chuộng? qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Flex là gì?

Trong từ điển Cambridge, “Flex” là một từ lóng ám chỉ việc bạn khoe về những gì bạn đã làm được hoặc sở hữu khiến người khác tỏ ra khó chịu. Từ flex được biết đến nhiều hơn trong thời gian gần đây khi các rapper sử dụng nhiều ám chỉ hành động khoe khoang cái gì đó.

Tại Việt Nam, trào lưu “flex” bắt nguồn từ một nhà báo, bình luận viên bóng đá có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Giới trẻ hay dùng từ flex này để đùa vui khi ai đó vô tình hay cố tình thể hiện điều gì đó. Ngoài ra, sự xuất hiện của chương trình Rap Việt còn giúp từ flex lại trở nên thông dụng và được biến tấu để trở nên gần gũi hơn với mọi người.

Flex là gì? Vì sao trào lưu này được giới trẻ ưa chuộng?
Flex là từ lóng chỉ sự khoe khoang

Vì sao trào lưu flex được giới trẻ ưa chuộng?

Trào lưu flex càng trở nên phổ biến hơn nữa khi xuất hiện cả một nhóm trên Facebook với 1,2 triệu thành viên. Hầu hết các bài được đăng tải trong nhóm đều khoe về chiến tích và tự hào những gì mình có được. ví dụ như được chụp ảnh với người nổi tiếng, giành giải thưởng hay sở hữu tài sản khủng nào đó.

Không chỉ có giới trẻ, ngay cả những người nổi tiếng cũng hào hứng với trào lưu này. Ngoài ra, những công ty, fanpage có lượng theo dõi lớn cũng đu theo trend này để góp vui.

Những luồng ý kiến trái chiều khi theo trào lưu flex

Mặc dù là trend để tạo ra niềm vui, niềm tự hào cũng như giao lưu kết nối với nhiều người, nhưng không ít người vẫn tỏ ra khó chịu với trend flex này bởi người tham gia vào trào lưu này khó tránh khỏi tình huống bị cho là… ra vẻ. Bên cạnh những mặt tích cực mà trào lưu flex mang lại thì đây cũng có tác dụng ngược. Nếu giới trẻ không kiểm soát được sự phấn khích hay giữ được cái đầu lạnh thì rất có thể sẽ để lại nhiều rủi ro khôn lường.

Flex là gì? Vì sao trào lưu này được giới trẻ ưa chuộng?
Nhóm “Flex đến hơi thở cuối cùng” đang hot trong thời gian gần đây

Cụ thể là theo thạc sĩ Đặng Hoàng An, nguyên giảng viên Khoa Tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã nêu một ví dụ cụ thể về người giàu có, sở hữu khối tài sản khủng nhưng lại khoe số dư trong tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội thì thông tin cá nhân đã bị lộ. Rất có thể điều này sẽ khiến kẻ gian có thời cơ để đánh cắp dữ liệu và khiến tài sản đó của người sở hữu bị “bay màu” trong chốc lát.

Ngoài ra, thạc sĩ Đặng Hoàng An cũng cho biết thêm là khi khoe khoang quá đà mà không kiểm soát được bản thân thì khiến người ta tự cao và dễ trở thành người kiêu ngạo. Chưa kể đến một số những thành phần bất hảo có thể buông lời phán xét và dễ gây tranh cãi, thị phi. Đối với một số người, việc bị đối phương “flex” quá nhiều cũng có thể gây tổn thương cho chính bản thân người tiếp nhận thông tin, họ sẽ tự bị áp lực, tủi thân, tự ti về bản thân mà quên mất rằng mình cũng có những ưu điểm đáng trân trọng.

Flex là gì? Vì sao trào lưu này được giới trẻ ưa chuộng?
Một câu chuyện flex mang đậm tính nhân văn nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng, cần phải được lan tỏa rộng rãi

Kết luận

Flex cũng là một trào lưu không hề xấu nếu việc bạn khoe là một việc tốt đáng tự hào, mang nhiều giá trị nhân văn và có thể truyền cảm hứng cho người khác. Cũng theo thạc sĩ Đặng Hoàng An, những điểm sáng của mỗi người cũng đều phải được ghi nhận và điều quan trọng nhất vẫn là biết cân bằng khi đối diện với những thông tin đa chiều.

Nhưng thực ra flex chỉ là cách để thể hiện vẻ bề ngoài cho người khác xem trong một thời gian nhất định, qua một thời gian sau mọi chuyện rồi cũng đâu vào đó. Flex thực chất chỉ mang giá trị ngắn hạn không bền vững như rất nhiều trào lưu đã đi qua, điều quan trọng nhất là bạn vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu và giữ niềm vui trong câu chuyện mà bạn flex xem như đó là một kỷ niệm đẹp.

Thậm chí, ngay cả chính bản thân bạn có thể flex mà không hề hay biết và đôi lúc admin của Top Kiến Thức cũng thế. Vì vậy cũng khó có thể trách được họ nếu gặp trường hợp flex một cách vô tình trừ khi khoe khoang việc đó một cách quá đà.

Như vậy chúng ta vừa cùng tìm hiểu về Flex là gì? Vì sao trào lưu này được giới trẻ ưa chuộng? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây