Công Nghệ

[Vấn đề muôn thuở] Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không?

[Vấn đề muôn thuở] Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không?

Hiện nay, một số người cho rằng việc khởi động và tắt máy bằng thao tác shutdown sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính. Vậy thực hư của câu chuyện này ra sao? Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu về việc có nên tắt máy tính thường xuyên hay không qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không?

Việc tắt máy tính là điều khá phổ biến với suy nghĩ của người tiêu dùng bởi giúp các thành phần bên trong máy tính hoạt động tốt hơn. Thế nhưng, một số người cho rằng việc để máy tính hoạt động xuyên suốt 24/7 có thể sẽ giúp các thiết bị bên trong máy hoạt động tốt hơn nếu có nhu cầu sử dụng.

Theo chuyên gia Steven Leslie, nếu sử dụng máy tính nhiều lần mỗi ngày thì tốt nhất là không nên tắt máy. Còn nếu bạn chỉ sử dụng trong thời gian ngắn thì tốt hơn hết là bạn nên tắt máy tính. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tắt máy tính thường xuyên hay không cũng sẽ tùy thuộc vào mức độ sử dụng máy tính của bạn.

[Vấn đề muôn thuở] Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không?

Khi nào nên shutdown máy tính?

Nếu bạn sử dụng máy tính trong thời gian ngắn, có khi chỉ là 1-2 tiếng đồng hồ một ngày thì bạn nên shutdown máy tính. Một số thiết bị bên trong máy tính có vòng đời sử dụng giới hạn và khi đạt đến mức giới hạn đó thì nên thay mới.

Ví dụ như ổ cứng truyền thống (HDD) nếu hoạt động liên tục thì sẽ dễ bị “đột tử”, máy tính khi hoạt động liên tục cũng sẽ khiến nhiệt độ tăng cao và máy tính nhanh chóng bị xuống cấp.

Ngoài ra, việc để máy tính luôn hoạt động liên tục cũng gây hao tổn điện năng, khi đó bạn sẽ phải tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để đóng tiền điện. Một trường hợp khác bạn cũng có thể tắt máy tính là khi một số phần mềm hoặc phần cứng gặp lỗi thì việc khởi động lại máy sẽ là một giải pháp tốt giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn.

Khi nào bạn không nên shutdown máy tính?

Khi máy tính được bật lên thì cần phải đòi hỏi nhiều nguồn tài nguyên để khởi động mọi thứ. Khi quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần, các linh kiện bên trong máy sẽ rất dễ bị xuống cấp. Tuy nhiên, vẫn có vài lý do để giải thích cho việc nên sử dụng máy tính liên tục.

[Vấn đề muôn thuở] Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không?

Trong những trường hợp bạn cần phải sử dụng máy tính để truy cập dữ liệu từ xa, việc mở máy tính thường xuyên sẽ được cân nhắc đến. Ngoài ra, việc cập nhật hệ điều hành hay quét virus cũng là một nguyên nhân khiến bạn phải để máy tính hoạt động liên tục.

Đối với những chiếc máy tính có sử dụng ổ cứng HDD, việc khởi động máy cũng diễn ra rất chậm, gây mất nhiều thời gian cho người dùng. Thậm chí thao tác khởi động lại máy tính (reset) cũng tốn không ít thời gian. Thế nhưng ngày nay việc dùng ổ cứng SSD cho việc khởi động máy tính diễn ra rất nhanh không tốn nhiều thời gian, bên cạnh đó việc reset lại máy hoàn toàn không phải là vấn đề gây tốn thời gian cho nguồi dùng.

Lý do để bạn tắt máy tính

Nếu bạn muốn khởi động máy tính nhưng vẫn tiết kiệm điện thì có thể đưa về chế độ sleep, chế độ này thường dùng ít năng lượng điện và dữ liệu vẫn hoạt động. Còn chế độ hibernate sẽ dừng sử dụng nguồn nhưng lại mất nhiều tài nguyên để khởi động lại máy tính không khác gì bật máy tính lại.

Việc tắt máy tính cũng một phần giúp các thành phần bên trong để kéo dài tuổi thọ của máy. Nếu là máy tính bàn (PC), thì bạn cũng cần phải trang bị thêm một nguồn dự phòng (UPS) để tránh gây mất điện đột ngột. Ngoài ra, một việc quan trọng khác mà bạn cần làm là lưu trữ dữ liệu quan trọng ngay trên những ứng dụng lưu trữ đám mây. Điều này giúp bạn khôi phục dữ liệu dễ dàng khi máy tính bị tắt đột ngột.

Vừa rồi Top Kiến Thức cho bạn biết rằng có nên tắt máy tính thường xuyên hay không? Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời