[Góc tư vấn] Nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây?

0
285

Bạn đang phân vân nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây? Thật ra cũng không quá khó để bạn cân nhắc lựa chọn loại tai nghe phù hợp với những nhu cầu của bạn. Top Kiến Thức sẽ chia sẻ vài thông tin về 2 loại tai nghe này để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định của mình nhé!

Tai nghe có dây

Cấu tạo của tai nghe có dây

Tai nghe có dây là loại tai nghe có kết nối trực tiếp với nguồn phát thông qua jack cắm. Loại tai nghe này có 2 thành phần chính gồm dây dẫn và loa (driver).

Tai nghe đóng vai trò làm vật truyền dẫn tín hiệu dao động điện (Analog) từ nguồn phát (máy nghe nhạc, máy tính, điện thoại, laptop,…) truyền thẳng đến driver trên tai nghe và làm màn loa rung lên. Khi màn loa rung, người dùng có thể nghe được những âm thanh từ nguồn phát.

Nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây?
Nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây?

Ưu điểm của tai nghe có dây

Chất lượng âm thanh của tai nghe có dây tốt hơn và có độ trễ gần như bằng không. Việc kết nối trực tiếp qua jack cắm giúp người dùng dễ dàng nghe nhạc, xem phim. Tai nghe có dây đảm bảo kết nối ổn định và cũng dễ dàng sửa chữa.

Giá thành của loại tai nghe có dây thường rẻ hơn nhiều so với tai nghe không dây. Thường dao động khoảng tầm 100.000 – 700.000 đồng.

Nhược điểm của tai nghe có dây

Tai nghe có dây rất dễ bị vướng víu nếu bạn quấn dây sơ sài, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà nếu không cẩn thận trong việc gỡ rối dây cũng rất dễ bị đứt gãy dây cáp bên trong.

Nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây?
Tai nghe có dây

Tai nghe không dây

Cấu tạo của tai nghe không dây

Đây là loại tai nghe có kết nối trực tiếp với nguồn phát thông qua sóng vô tuyến không dây như Bluetooth, wifi,… Trên tai nghe không dây vẫn xuất hiện dây dẫn để truyền tín hiệu từ bảng mạch đến 2 bên tai và được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại có cấu tạo phức tạp. Thiết kế của loại tai nghe này bao gồm mạch điều khiển và pin để duy trì hoạt động.

Có 3 thành phần chính trong tai nghe không dây gồm: Mạch thu tín hiệu, mạch DAC và mạch Ampli

  • Mạch thu tín hiệu chính là mạch của bluetooth. Sau khi thu được tín hiệu dưới dạng số hóa mã nhị phân, tín hiệu được gửi đến mạch DAC để giải mã.
  • Mạch DAC có nhiệm vụ chuyển tín hiệu số dưới dạng nhị phân 01 thành tín hiệu dao động điện.
  • Mạch Ampli có nhiệm vụ khuếch đại dòng điện lên cường độ lớn và truyền đến driver làm rung màn loa tương tự như các loại tai nghe có dây.

Ưu điểm của tai nghe không dây

Ưu điểm hàng đầu của loại tai nghe không dây chính là sự tiện dụng và tôn lên nét trẻ trung, năng động của người dùng. Qua đó giúp bạn khá tiện sử dụng trong khi chạy bộ, tập gym hay làm những việc phải di chuyển nhiều.

Tính năng ưu việt giúp tai nghe không dây được giới trẻ đón nhận chính là khả năng nhận hoặc từ chối cuộc gọi một cách tiện lợi. Thậm chí một số loại tai nghe không dây còn hỗ trợ chức năng gọi lại từ những cuộc gọi nhỡ.

Nhược điểm của tai nghe không dây

Bên cạnh ưu điểm mà chúng ta vừa tìm hiểu thì bất kỳ sản phẩm công nghệ nào cũng đều có nhược điểm. Đầu tiên là tín hiệu đường truyền có thể bị gián đoạn. Do tai nghe bluetooth hoạt động dựa trên nguyên lý thu và phát tín hiệu sóng tầm ngắn và yếu, vì thế nếu đang ở môi trường có điện từ mạnh thì việc truyền tín hiệu sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chưa kể đến việc khoảng cách giữa tai nghe và thiết bị xa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra, tai nghe không dây chỉ hoạt động trong quãng thời gian nhất định vì chỉ sử dụng bằng pin. Nếu hết pin thì tai nghe bluetooth hoàn toàn không hoạt động. Đây được coi là điểm trừ lớn nhất từ sự trải nghiệm của admin Top Kiến Thức vì khi mình đang nghe đến một đoạn nhạc thật sự rất hay thì bỗng dưng mất tín hiệu. Và rồi mình cũng hiểu rằng đến lúc đó tai nghe bluetooth đã hết pin.

Nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây?
Tai nghe không dây

Tai nghe không dây có thiết kế nhỏ gọn, rời rạc và đương nhiên sẽ khó tìm thấy hơn tai nghe có dây khi bị thất lạc. Trong khi vận động mạnh, tai nghe không dây cũng dễ bị rơi ra và cũng rất khó tìm lại nếu không xác định được nơi bạn đánh rơi tai nghe.

Giá thành của tai nghe không dây cũng cao hơn do có cấu tạo phức tạp hơn tai nghe có dây. Loại tai nghe không dây có giá rẻ nhất cũng tầm 500.000 đồng và nếu muốn có những trải nghiệm tốt hơn thì bạn phải bỏ ra vài triệu đồng để sở hữu. Ngoài ra, tai nghe không dây cũng rất khó sửa chữa khiến chi phí cũng bị đội lên nhiều hơn.

Nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây?

Nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt về chất lượng âm thanh thì tai nghe có dây là chân ái đối với bạn. Bạn cũng sẽ không còn bị ức chế từ việc đang dùng tai nghe giữa chừng lại hết pin như tai nghe không dây. Điều này sẽ phù hợp với những ai đang sử dụng tai nghe với nhu cầu chơi game, giải trí và hoạt động đơn giản. Bên cạnh đó, giá của tai nghe có dây rẻ hơn và trải nghiệm âm thanh tốt hơn khi xét 2 sản phẩm đồng giá.

Còn nếu như bạn là một người yêu thích sự tiện dụng và có điều kiện, thì tai nghe không dây là một lựa chọn không tồi. Đặc biệt là những người có đam mê sự hiện đại và thời trang.

Như vậy, Top Kiến Thức vừa tư vấn giúp bạn sơ qua về việc nên sử dụng tai nghe có dây hay không dây. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây