[Tư vấn] Có nên nâng cấp CPU laptop hay không?

0
1337

Để nâng cao hiệu năng của máy tính, việc nâng cấp CPU laptop được nhiều người lựa chọn bên cạnh việc nâng cấp các thiết bị khác như RAM hay ổ cứng. Nhưng liệu điều này có mang lại những lợi ích thật sự đến chiếc laptop mà bạn đang sử dụng. Top Kiến Thức sẽ giải đáp thắc mắc này qua phần nội dung của bài viết.

Vì sao có thể nâng cấp CPU laptop?

CPU laptop cũng giống với hầu hết các loại linh kiện bên trong máy và có thể nâng cấp như RAM, HDD, SSD hay card đồ họa (đối với một số dòng máy Gaming),… Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu năng làm việc của máy tính, đặc biệt là với máy tính cũ không còn đáp ứng được yêu cầu làm việc của người dùng.

Có nên nâng cấp CPU laptop hay không?

Đó chính là lý do vì sao hiện tại có rất nhiều người lựa chọn nâng cấp CPU laptop bên cạnh việc nâng RAM, nâng ổ SSD. Tuy nhiên trước khi cân nhắc việc nâng cấp, bạn cần kiểm tra laptop có nâng cấp được CPU không.

Có nên nâng cấp CPU laptop hay không?

Đối với một số dòng laptop, việc nâng cấp CPU không ảnh hưởng gì đến máy tính. Vì nhà sản xuất của các dòng máy đó đã thực hiện linh hoạt cấu hình để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Các dòng máy giống nhau về ngoại hình, màn hình, mainboard, pin,… có thể nâng cấp CPU từ core i3 lên i5 hoặc i5 lên i7.

Tuy nhiên việc làm này cũng chỉ ở mức độ nhất định vì bạn không thể nào nâng từ i3 lên i7. Nếu nâng cấp lên đời CPU cao hơn sẽ dễ gây nóng máy và sập nguồn hơn. Ngoài ra việc nâng cấp CPU như vậy còn không phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất.

Có nên nâng cấp CPU laptop hay không?

Còn với dòng laptop có CPU dạng socket cắm vào mainboard thì việc nâng cấp rất đơn giản và dễ dàng hơn. Nhưng những dòng laptop có thiết kế mỏng nhẹ thì CPU thường được hàn chết vào mainboard, vì vậy rất khó để nâng cấp và thay thế.

Nếu bạn muốn nâng cấp CPU ở các dòng laptop này thì sẽ rất khó lấy CPU cũ ra khỏi mainboard vì thiết kế nguyên khối có thể gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác. Hơn nữa từ các đời máy thế hệ thứ 4 (Haswell) trở đi CPU được tích hợp ở trên main nên không thể nâng cấp được.

Với các dòng máy này, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên nâng cấp CPU. Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ máy tính, bạn nên nâng cấp RAM và ổ cứng SSD sẽ tốt hơn nhiều so với việc nâng cấp CPU.

Trên đây là phần giải đáp của Top Kiến Thức về việc có nên nâng cấp CPU laptop hay không? Hy vọng rằng với phần giải thích như trên, bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn để giúp máy tính hoạt động tốt hơn. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây