Công Nghệ

SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

SoftRAM được xem là một phần mềm gây sốt giới công nghệ năm 1995. Phần mềm này được quảng cáo là sẽ tăng dung lượng RAM lên gấp đôi mà không cần phải nâng cấp phần cứng. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu xem SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo? qua phần nội dung sau đây.

SoftRAM là gì?

SoftRAM là phần mềm được quảng cáo là sẽ tăng gấp đôi dung lượng ngẫu nhiên khả dụng trong hệ điều hành Windows mà không cần phải nâng cấp phần cứng, được phát hành bởi Syncronys Softcorp vào năm 1995.

Vào thời kỳ đó, dung lượng RAM máy tính không cao khi chỉ có 4MB, 8MB hay 16MB. Ví dụ nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM là 4MB thì sẽ thành 8MB, 8 MB thành 16 MB,… Chỉ cần sử dụng phần mềm SoftRAM thì máy tính tự động tăng gấp đôi dung lượng RAM.

SoftRAM có 2 phiên bản là SoftRAM và SoftRAM95. SoftRAM phiên bản đầu tiên được thiết kế cho Windows 3.0, phát hành vào tháng 3/1995 và bán được 100.000 bản. Còn phiên bản SoftRAM95 được thiết kế dành cho Windows 95 và được phát hành vào tháng 8/1995, phiên bản này được bán với giá niêm yết là khoảng gần 80 USD. Syncronys coi SoftRAM như là một giải pháp thay thế rẻ hơn để mua thêm bộ nhớ cho những người dùng mong muốn nhưng không thể chạy Windows 95.

SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

Liệu SoftRAM có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

Chắc chắn không thể nào có phần mềm nào có tính năng nâng dung lượng RAM máy tính một cách kỳ diệu bởi RAM là bộ nhớ vật lý (physical memory). Nếu bạn muốn nâng dung lượng thì chỉ có một cách duy nhất chính là mua thêm 1 thanh RAM gắn vào máy tính. Vậy SoftRAM làm thế nào khiến nhiều người tin rằng có thể tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

Anh Michael – Chủ kênh Michael MJD đã thử cài đặt SoftRAM phiên bản dành cho Windows 3.1. Phần mềm SoftRAM phiên bản 1.03 được bán trong hộp, với đĩa mềm cài đặt và mã kích hoạt. Bung file cài đặt thì phần mềm này chỉ yêu cầu 950 KB dung lượng trên ổ cứng. Ngay khi cài đặt xong thì một cửa sổ hiện ra thông báo máy đã được “Mở rộng” dung lượng RAM thêm 16 MB, chiếc máy mà anh Michael sử dụng có RAM vật lý là 16 MB.

SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

Giao diện của SoftRAM phiên bản cho Windows 3.1

Giao diện của SoftRAM cũng rất đơn giản chỉ với 2 đồng hồ kim hiển thị dung lượng RAM của SoftRAM và 1 đồng hồ kim hiển thị dung lượng RAM trống. Có 4 mục hiển thị dung lượng bộ nhớ là SoftRAM, Physical RAM, Virtual Memory và Total Memory. SoftRAM và Physical RAM đều có dung lượng tương đương nhau là 16MB, như vậy theo như quảng cáo từ SoftRAM thì dung lượng RAM của máy tính là 32MB.

Theo tài liệu hướng dẫn của SoftRAM khẳng định rằng phần mềm này còn hoạt động tương tự như RAM vật lý và phần mềm còn chủ động nén dữ liệu trong bộ nhớ RAM vật lý và dùng công cụ phân tích để tính toán phương pháp nén hiệu quả nhất. Ngoài ra, SoftRAM còn chống phân mảnh để đạt hiệu suất tối đa.

SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

Phiên bản SoftRAM95 chạy trên Windows 95

Một số trang công nghệ đã “bóc phốt” những lời quảng cáo như mật ngọt từ SoftRAM, trong đó thì trang c’t của Đức đã tiến hành phân tích và kết luận rằng SoftRAM không hề giống với quảng cáo. Thực tế SoftRAM đánh lừa mọi người bằng cách tăng kích thước của swap file hay page file trên Windows và đưa thông tin sai lệch về trạng thái của hệ thống chứ không hề nén dữ liệu. Page file hay swap file là dạng bộ nhớ ảo dùng một phần dung lượng ổ cứng thay vì RAM. Nó cho phép hệ điều hành lưu dữ liệu khi RAM vật lý đầy và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh dung lượng của phân vùng bộ nhớ ảo này mà không cần tốn tiền mua những phần mềm vô bổ như SoftRAM.

Ngay cả phần mềm SoftRAM95 được phát hành cho Windows 95 còn sử dụng thương hiệu “Designed for Windows 95” hay “Microosoft Windows Compatible” trên bao bì nhưng chưa được Microsoft chứng thực và cấp phép. Như vậy, SoftRAM thật sự là một cú lừa khiến người dùng một phen “hết hồn”, nhất là vào thời điểm những năm thập niên 90 thế kỷ trước.

SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo?

Số phận của Syncronys Softcorp sau “cú lừa” SoftRAM ra sao?

Ủy ban thương mại liên bang (FTC) cũng mở một cuộc điều tra về SoftRAM và công ty Syncronys, từ đó kết luận “sai sự thật và gây hiểu nhầm”. FTC khẳng định rằng SoftRAM không làm tăng dung lượng RAM, cũng không làm tăng tốc độ máy tính. Cuộc điều tra này khiến công ty Syncronys Softcorp thu hồi lại phần mềm SoftRAM và SoftRAM95 vào tháng 12/1995. Khách hàng mua phải phần mềm vô bổ này khởi kiện vào năm 1996 nhưng mỗi người chỉ được trả 10 USD nếu có yêu cầu.

Vì SoftRAM và SoftRAM95 đều bị lỗi, công ty Syncronys Softcorp nộp đơn xin phá sản vào tháng 7/1998 vì không thể thanh toán 10 USD cho mỗi người dùng bị ảnh hưởng. Công ty Syncronys dính khoản nợ 4,5 triệu USD và phần lớn chủ nợ đều là những khách hàng vẫn chưa được thanh toán từ lỗi của SoftRAM. Syncronys đã thay thế hội đồng quản trị và lãnh đạo của mình và hoạt động theo quy định phá sản theo Chương 7 cho đến năm 2002.

Vừa rồi Top Kiến Thức tìm hiểu giúp bạn đọc về SoftRAM là gì? Liệu có tăng gấp đôi bộ nhớ RAM như quảng cáo? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời