Hỏi Đáp

Bay màu là gì? Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội?

Bay màu là gì? Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội?

Trên mạng xã hội, từ “bay màu” được giới trẻ sử dụng nhiều. Nhưng có lẽ như nhiều người vẫn chưa biết rõ về từ bay màu là gì? Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội? Hãy cùng Top Kiến Thức giúp bạn tìm hiểu chủ đề này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Bay màu là gì?

Bay màu là từ được hiểu với ý nghĩa là biến mất hoặc bị xóa sổ. Từ “bay màu” trở thành từ ngữ phổ biến trên mạng xã hội cũng nhờ vào bộ phim “Avengers: Cuộc chiến vô cực” (Avengers: Infinity War) được công chiếu vào năm 2018.

Bay màu là gì? Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội?

Trong bộ phim Avengers: Infinity War, nhân vật Thanos được khắc họa là một nhân vật có sức mạnh khó ai sánh bằng. Chỉ với một cái búng tay của “găng tay vô cực”, Thanos đã thổi bay cả một nửa nhân loại. Từ “bay màu” trở nên phổ biến từ đó và nó được ám chỉ việc các tài khoản trên mạng xã hội biến mất do bị xóa hoặc bị hack.

Còn trong tiếng Việt, từ “bay màu” cũng đồng nghĩa với “phai màu” theo nghĩa gốc là sự mất đi của màu sắc. Nhưng bản thân màu sắc không mang theo ý nghĩa nhưng sự quy ước ngầm phát triển theo đời sống gắn thêm ý nghĩa và ngữ cảnh cho từ chỉ màu sắc.

Bay màu là gì? Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội?

Theo ông Nguyễn Thiện Giáp – TS khoa ngôn ngữ cho biết: “sự biến đổi và phát triển không ngừng của đời sống, sự phát triển của nhận thức và sự phát triển của hệ thống ngôn ngữ”. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong ý nghĩa ngôn từ và khiến cho từ này được hiểu theo nhiều nghĩa mới.

Từ “bay màu” trong tiếng Anh là gì?

Trong từ điển Anh – Việt, từ “bay màu” được dịch sang tiếng Anh là fade, lose color hay discolor. Ví dụ: “bay màu sau khi giặt” được dịch sang tiếng Anh là “to fade in the wash”, “bảo đảm không bay màu” được dịch là “guaranteed not to fade”.

Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội?

Khi mạng xã hội lên ngôi và cũng là món ăn tinh thần của không ít người, từ “bay màu” trở thành từ ngữ viral được giới trẻ sử dụng nhiều. Từ này trở nên phổ biến hơn khi có rất nhiều tài khoản Facebook bị xóa hoặc bị hack. Ngoài ra, từ này cũng dùng khi tài khoản Facebook của bạn bị một admin page hoặc group chặn hoặc xóa ra khỏi nhóm.

Bay màu là gì? Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội?

Từ “bay màu” không chỉ là từ ngữ ám chỉ việc tài khoản Facebook bị mất, mà từ này còn dùng trong những ngữ cảnh khác. Giống với trào lưu “giận tím người”, từ “giận bay màu” cũng được sử dụng rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội.

Vừa rồi, Top Kiến Thức giúp bạn giải đáp thắc mắc về định nghĩa bay màu là gì? Vì sao từ “bay màu” hot trên mạng xã hội? Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời