Hỏi Đáp

John Doe là ai? Vì sao tên này được dùng để giấu tên?

John Doe là ai? Vì sao tên này được dùng để giấu tên?

Tại Mỹ, cái tên John Doe được sử dụng nhiều để không tiết lộ tên thật của nhân vật được nhắc đến, đặc biệt là những vụ án đang trong quá trình điều tra. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu xem John Doe là ai qua phần nội dung sau đây của bài viết.

John Doe là ai?

Theo Wikipedia, John Doe là cái tên được dùng để thay thế cho tên thật khi không rõ tên thật hoặc che giấu tên thật có chủ đích. Cái tên John Doe được sử dụng trong những vụ án đang trong quá trình điều tra, bệnh viện, đồn cảnh sát, bệnh viện, nhà xác,… tại các nước phương Tây như Mỹ, Canada hay Anh Quốc.

Nếu là người nữ thì sẽ được dùng cái tên chung là Jane Doe. Trong một số trường hợp, những cái tên khác được dùng như Richard Doe, John/Jane Smith, John/Jane Roe, John/Jane Bloggs. Nếu đối tượng là trẻ em thì cái tên thường dùng là Johnie/Janie Doe hay chỉ đơn giản là Baby Doe. A.N.Other cũng là cái tên được dùng chung chủ yếu ở Vương quốc Anh mang tính trung lập về giới tính.

Từ John Doe được phát âm khi người nói cuộn tròn lưỡi lên và thường thì tên này khó trùng với những tên thông dụng khác.

John Doe là ai? Vì sao tên này được dùng để giấu tên?

Nguồn gốc của John Doe

Tại các nước nói tiếng Anh, John Doe là cái tên được dùng nhiều trong bối cảnh điều tra của cảnh sát. Thực ra, tên “John Doe” đã tồn tại từ thời Trung cổ nhưng thuật ngữ pháp lý John Doe injunction hoặc John Doe order cũng tồn tại trong hệ thống pháp luật Anh và các hệ thống pháp lý khác. Những cái tên khác được dùng như “Joe Bloggs” hoặc “John Smith” được dùng tên cho những người không rõ danh tính tại Anh, Australia, New Zealand.

Tên “John Doe”, “Richard Roe” và “John Roe” được dùng lần đầu tiên ở triều đại Vua Edward III (1327 – 1377). Nguyên nhân cho việc lựa chọn cái tên John Doe vẫn chưa được biết rõ nhưng có những câu chuyện dân gian được truyền lại. Theo từ điển Oxford, John Doe là cái tên được đặt tên cho những người của bên thưa kiện, trong hành động kiện tụng hỗn hợp để đòi lại của cải, bị cáo được dùng tên che giấu là Richard Doe.

Tại Mỹ, cái tên John Doe không thực sự xuất hiện trong các vụ án. Một số trường hợp mà người quá cố không xác định được danh tính được đặt tên là “Caledonia Jane Doe” (1979), “Princess Doe” (1982) và “Walker County Jane Doe” (1980), nhưng sau đó được xác định danh tính. Nạn nhân là một em bé bị sát hại vào năm 2001 tại Thành phố Kansas, bang Missouri được gọi là Precious Doe.

John Doe là ai? Vì sao tên này được dùng để giấu tên?

Vào năm 2009, tờ New York Times đưa tin về việc gặp khó khăn và sự chú ý không mong muốn của một người đàn ông có tên thật là John Doe, người bị nghi ngờ dùng biệt danh. Người đàn ông này bị thẩm vấn nhiều lần bởi nhân viên an ninh sân bay. Ngoài ra, một người đàn ông khác cũng có cái tên John Doe cũng bị tình nghi sử dụng biệt danh.

Ở một số quốc gia khác, cũng có những cái tên “John Doe” được sử dụng. Ví dụ như ở Nga là Ivan Ivanov, Petrov, Sidorov,…; còn ở Thụy Điển là Herr và Frau Svensson, Thụy Sĩ là Herr và Frau Schweizer, tại Ba Lan là Jan Nowak và Jan Kowalski, Na Uy là Ola và Kari Nordmann, ở Úc là Sockeye Fred và Joe Blow,…. Còn ở Trung Quốc, người ta thường dùng tên Wu Ming có nghĩa đen là vô danh.

Vì sao cái tên John Doe được dùng để giấu tên?

Lý do cho việc các tòa án Mỹ, Canada và nhiều nước phương Tây nói tiếng Anh sử dụng cái tên John Doe để giấu tên thật là bởi vì họ luôn đề cao việc bảo vệ danh dự, uy tín của mình, cũng như quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình.

Cho dù là đặt theo tên John Doe hay những tên gọi biến thể khác nhưng đều được dùng cho một mục đích chung đó là bảo vệ danh tính, quyền thân nhân. Điển hình là trong vụ án “Hồ sơ Panama” gây chấn động thế giới khi nhân vật đứng đằng sau vụ tiết lộ hồ sơ này chính là nhân vật tự xưng John Doe. John Doe này đã cung cấp thông tin mật và để lộ ra việc 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty Mossack Fonseca bị công bố rộng rãi, các hoạt động trốn thuế và rửa tiền của những nhân vật quyền lực thế giới được thu thập trong 40 năm qua từ năm 1977 đến 2015.

John Doe là ai? Vì sao tên này được dùng để giấu tên?

Ngoài ra, trong vụ án Minh Béo phạm tội quấy rối tình dục ở Mỹ, nạn nhân được đặt tên là John Doe. Nạn nhân có tên John Doe được xác định là một vũ công nam 14 tuổi.

Vừa rồi, Top Kiến Thức giúp bạn tìm hiểu về nhân vật John Doe là ai? Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời