Cyberbullying là gì? Cách để ngăn chặn nạn cyberbullying

0
1816

Với sự phát triển quá nhanh của mạng xã hội, nạn cyberbullying ngày càng trở nên phổ biến hơn và có tính chất gây sát thương cao về mặt tinh thần của nạn nhân. Hôm nay, Top Kiến Thức sẽ hướng dẫn giúp bạn hủy rõ hơn về nạn cyberbullying là gì và cách để ngăn chặn nạn cyberbullying như thế nào?

Cyberbullying là gì?

Cyberbullying hay bắt nạt trực tuyến là hình thức sử dụng công nghệ để làm tổn hại, quấy rầy, đe dọa người khác với mục đích có chủ ý. Đây là một hành vi được lặp đi lặp lại đến cá nhân nạn nhân mà bản thân người đó thường không thể tự vệ một cách dễ dàng.

Bắt nạt trực tuyến cũng không có quá nhiều điểm khác biệt so với bắt nạt thông thường nhưng bắt nạt trực tuyến để lại những ảnh hưởng tiêu cực nặng hơn vì khó xác định rõ danh tính của kẻ bắt nạt và động cơ bắt nạt mình. Thậm chí những nội dung bắt nạt thường được lan tỏa và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến nạn nhân luôn sống trong nỗi bất an mỗi khi mở điện thoại, máy tính để kiếm tra tin nhắn hay check mail.

Cyberbullying là gì? Cách để ngăn chặn nạn cyberbullying

Các dạng thường gặp của cyberbullying

Cyberbullying hay bắt nạt trực tuyến thường tồn tại ở những dạng sau đây:

 • Gửi những thông điệp hoặc tin nhắn có nội dung xấu tới email hoặc điện thoại di động tới một ai đó.
 • Phát tán những tin đồn nhảm, có tính chất xúc phạm và làm nhục qua mạng.
 • Gửi những tin nhắn gây tổn thương hoặc đe dọa lên các trang mạng xã hội hoặc các trang web/blog.
 • Lấy trộm thông tin cá nhân của ai đó rồi lẻn vào tài khoản của họ để phá hoại hoặc gửi những thông điệp gây hại.
 • Làm giả một ai đó khác trên mạng để làm tổn thương người khác.
 • Lấy những bức hình/clip riêng tư hoặc không được đẹp của một ai đó rồi lan truyền qua Internet và mạng xã hội.
 • Nhắn tin gợi dục hoặc lưu hành những hình ảnh hoặc tin nhắn khiêu dâm về một ai đó.

Cyberbullying là gì? Cách để ngăn chặn nạn cyberbullying

Cách để ngăn chặn nạn cyberbullying

 • Chặn kẻ bắt nạt: Đa số các thiết bị đều có tính năng chặn email, IM hoặc văn bản điện tử từ những người cụ thể.
 • Hạn chế tiếp xúc với đồ công nghệ: Dù đây là lời khuyên được áp dụng nhiều nhưng không dễ dàng gì mà các bạn trẻ có thể từ bỏ, rời xa chiếc điện thoại hay máy tính để truy cập internet. Để tránh khỏi sự cám dỗ đến từ công nghệ, bạn cần phải tham gia các hoạt động hữu ích bên ngoài cuộc sống để có thể tránh được việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong trường hợp không cần thiết.
 • Chia sẻ với những người thân đáng tin: Nạn nhân của cyberbullying thường chọn cách im lặng để cho qua mọi chuyện nhưng việc này sẽ không thể giúp ích được gì cho bạn. Bạn có thể tìm đến những người thân thương trong như cha mẹ, anh chị hay bạn bè. Dù không giúp ích trong việc giải quyết vấn đề của bạn nhưng ít ra việc chia sẻ với họ cũng sẽ giúp bạn tìm được người ủng hộ mình và có thể bảo vệ bạn sau này.
 • Báo cáo với cơ quan chức năng: Nếu những việc trên không thể giúp bạn giải quyết được việc bị bắt nạt trực tuyến thì có thể báo với cơ quan chức năng. Vì có thể bạn không phải là người duy nhất bị bắt nạt và điều này cũng sẽ giúp ích cho nhiều nạn nhân khác của cyberbullying.

Kết luận

Dù sự việc diễn ra như thế nào, nhưng hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi gõ bàn phím, đặc biệt là hãy trở thành con người phải học được cách để cảm thông với người khác. Một lời phán xét của ta cũng đã quá nặng nề rồi, huống gì là những lời xúc phạm, đe đọa, hạ nhục người khác.

Mạng xã hội trở thành công cụ để cung cấp nhiều chiếc mặt nạ giấu mặt và tha hồ bắt nạt người khác mà chính nạn nhân không hề hay biết. Một câu comment dạo hay một bài post cũng có thể trở thành một vũ khí nguy hiểm có thể “giết người” trực tiếp hoặc gián tiếp.

Như vậy là bạn đã biết cyberbullying là gì và cách để ngăn chặn nạn cyberbullying. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể ngăn chặn những tác động tiêu cực do cyberbullying gây ra. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây