Hỏi Đáp

[Giải thích từ ngữ] Dạt vòm là gì?

[Giải thích từ ngữ] Dạt vòm là gì?

Nhiều thiếu niên chưa đến 18 tuổi đã tự ý bỏ nhà ra đi dù có nhà cửa hẳn hoi, những đối tượng này không những không giúp ích được cho gia đình mà còn có hành vi vi phạm pháp luật. Hãy cùng Top Kiến Thức tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Dạt vòm là gì?

“Dạt vòm” là từ tiếng lóng của giới giang hồ, từ này ám chỉ những đối tượng có nhà cửa hẳn hoi nhưng bỏ nhà đi sống lang thang. Ngoài ra, một từ đồng nghĩa khác cũng dùng với ý tương tự là “đi bộ đội”. Nhóm đối tượng bị gọi với từ “dạt vòm” hầu hết là các thiếu niên ở độ tuổi chưa đến 18.

Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tội phạm ở những đối tượng “dạt vòm” tăng cao đột biến. Nhiều vụ vi phạm pháp luật đều do những thanh thiếu niên này gây ra, chủ yếu là những vụ trộm cắp tài sản do hầu hết các đối tượng đều bỏ nhà ra đi với 3 không là không học, không nghề và không nhà.

[Giải thích từ ngữ] Dạt vòm là gì?

Đặc điểm của những đối tượng “dạt vòm”

Nhóm đối tượng dạt vòm thường nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên, có đặc điểm 3 không là không học, không nghề và không nhà. Điều có thể dễ dàng nhận ra là nhóm đối tượng này thiếu tình thương của các bậc phụ huynh như cha mẹ. Nhóm này thường xuyên hay tụ tập ở những điểm tụ trong các quán net hay những điểm tụ tập ăn chơi, sinh hoạt tập thể,…

Về tâm lý, những bạn trẻ tuổi teen “dạt vòm” thường tỏ ra thất vọng, bất mãn khi cha mẹ có những hành vi la mắng, gây áp lực, không quan tâm đến con cái để khiến bỏ nhà ra đi. Những đối tượng “dạt vòm” thường ngủ lại ở những nơi như quán cà phê, quán net hay lang thang ở ngoài công viên, dưới chân cầu,…

Những người trẻ “dạt vòm” cũng có đặc điểm là cảm thấy thoải mái hơn khi không sống trong ngôi nhà cùng gia đình. Nhóm người trẻ này không chỉ khiến gia đình lo lắng mà chính bản thân những người này còn có thể phải chịu tổn thương khó chữa lành.

Vì sao giới trẻ lại dạt vòm?

Không ít người trẻ thích cuộc sống “dạt vòm” cho dù họ có đầy đủ điều kiện vật chất hay không. Có lẽ nguyên nhân chủ yếu chính là bản tính của hầu hết người trẻ lại thích được sống thoải mái, tự do, không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì.

Cũng có một số người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ phải lo đi làm kiếm tiền để trang trải cuộc sống nên không dành nhiều thời gian cho con cái. Sự thiếu tình thương từ các bậc phụ huynh cũng vô tình khiến con cái rơi vào trạng thái cô đơn, thiếu đi tình thương và thường dễ bị những đối tượng xấu dụ dỗ.

[Giải thích từ ngữ] Dạt vòm là gì?

Những bạn trẻ “dạt vòm” cũng bị cha mẹ mắng là “đồ vô tích sự”, “vô dụng” cũng đã chạm đến lòng tự ái. Từ đó, những đối tượng này muốn bỏ nhà ra đi để sống “tự lập”, chạy theo những cuộc vui nhất thời để rồi phải hứng chịu hậu quả nhớ đời.

Tác hại của dạt vòm đến xã hội

Dạt vòm cũng gây ra nhiều tác hại đến với xã hội, điển hình là rất nhiều vụ trộm cắp tài sản những đối tượng bị bắt trong lứa tuổi thanh thiếu niên đều “dạt vòm”. Những đối tượng trẻ người non dạ cũng rất dễ bị dụ dỗ vào con đường phạm tội, không chỉ trộm cắp, những loại tội phạm khác cũng đều xuất hiện ở nhóm đối tượng này như dính đến m.a.t.ú.y, m.ạ.i.d.â.m, hoặc thậm chí là còn dẫn đến những hành vi man rợ khác.

Với những thiếu nữ “dạt vòm”, không chỉ có nguy cơ phạm những tội trên, những cô gái đó cũng rất dễ bị những “yêu râu xanh” xâm hại tình dục. Từ đó, không chỉ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn mà các cô gái trẻ còn có nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội,…

Tác hại và những ảnh hưởng nặng nề không chỉ đến với những người trẻ này, mà ngay cả cha mẹ và người thân trong gia đình cũng phải đón nhận tin sốc về người đó. Khi người trẻ “dạt vòm” nhận ra hành vi sai trái đó thì có khi lại quá muộn và khó có thể sửa sai.

Vừa rồi, Top Kiến Thức giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hiệu ứng ASMR là gì. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời