Hỏi Đáp

[Kiến thức cần biết] Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

Trời mưa giông bão thường hay có sấm sét đi kèm theo. Hiện tượng sét đánh gây nguy hiểm cho con người bởi gây bỏng và có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng. Hiện nay, con người sử dụng xe ô tô ngày càng nhiều và họ cũng có điều rất băn khoăn khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết xấu như vậy. Top Kiến Thức sẽ giải đáp giúp bạn rằng ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

Trước khi đọc bài viết này, bạn cần phải xem qua bài viết những điều bạn không nên làm khi có sấm sét để hiểu rõ hơn. Điều này giúp cho bạn tránh được nguy cơ bị sét đánh trong những trường hợp bạn đang ở trong nhà hay ngoài đường.

Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

Nhiều người thắc mắc rằng, việc ngồi trong xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa to có sấm sét thật sự nguy hiểm hay không? Lời giải đáp dưới đây có thể giúp bạn phần nào đó hiểu rõ hơn về những nghiên cứu hoàn toàn dựa theo khoa học.

Xe oto được tạo ra bằng khung kim loại nên vẫn có khả năng bị sét đánh. Tuy nhiên, khung kim loại của xe oto được chế tạo dựa trên nguyên lý của chiếc lồng Faraday. Lồng Faraday được nhà khoa học Michael Faraday phát hiện vào năm 1836 khi ông quan sát một vật dẫn điện chỉ có tác động với những vật phóng điện ở bên ngoài, các điện tích trên vật dẫn có khả năng phân bố theo cách mà chúng có thể triệt tiêu điện trường xảy ra ở bên trong.

Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

Lồng Faraday trong xe oto bảo vệ tia lửa điện và sét đánh. Vì vậy, người ngồi trong xe an toàn và dù sét có đánh trúng xe bạn cũng sẽ không gặp vấn đề gì. Dòng điện khi đó truyền xung quanh xe rồi truyền xuống dưới mặt đất và cách hoạt động giống với cột thu lôi không xâm nhập vào bên trong xe.

Theo Cơ quan An toàn sấm sét quốc gia Mỹ (NLS), việc ngồi trong xe oto khi trời mưa giông bão là tuyệt đối an toàn khi xe được thiết kế khung kim loại dựa trên nguyên lý của lồng Faraday. Ngoài ra, lốp xe là vật liệu cách điện nên cũng không ảnh hưởng nhiều khi có sấm sét.

Việc đi xe oto trong thành phố ít có nguy cơ bị sét đánh hơn so với nông thôn bởi xung quanh xe được che chắn bởi nhiều tòa nhà cao tầng. Nhà cao tầng cũng đóng vai trò cột thu lôi và khả năng bị sét đánh trúng cũng giảm thiểu. Nếu ở nông thôn, trường hợp sét đánh trúng cao hơn nhiều như ở gần đồng ruộng, trạm điện, biến áp.

Lái xe oto giữa trời mưa giông bão có an toàn không?

Mặc dù bạn ngồi trong xe ở điều kiện mưa giông bão nhưng vẫn chưa chắc được an toàn khi tham gia giao thông. Bởi việc lái xe oto giữa trời mưa giông bão có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Mưa to cũng khiến sức gió thật sự rất mạnh khiến người lái xe khó di chuyển.

Người lái xe oto cần phải giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe khác để tránh những va chạm đáng tiếc xảy ra. Điều quan trọng hơn cả là lái xe ở tốc độ chậm để giữ an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông.

Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

Kết luận

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc ngồi trong xe oto khi trời mưa giông có sấm sét lại gây nguy hiểm đến tính mạng. Thực tế đã cho thấy xe oto là nơi trú ẩn an toàn nhất khi mưa giông, sấm sét. Bạn thật sự an toàn khi bạn đã ngồi bên trong xe và đóng chặt cửa xe, nhưng đó chỉ là xe oto loại mui cứng kim loại. Còn nếu là xe mui trần hoặc xe mui mềm không có khả năng bảo vệ do không có khung kim loại bao quanh hoàn toàn.

Nếu bạn đang ở bên ngoài xe oto thì bạn tuyệt đối không được chạm vào xe bởi không có khung kim loại bao quanh. Hơn nữa, bản thân chiếc xe cũng đã bị sét đánh và khung kim loại dẫn điện. Nếu chạm tay vào khung khi sét đánh trúng xe thì sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Như vậy, Top Kiến Thức vừa giải đáp cho bạn câu hỏi ngồi trong ô tô có bị sét đánh không? Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời