Hỏi Đáp

Vì sao con người lại hay thất hứa?

Vì sao con người lại hay thất hứa?

Việc giữ lời hứa hết sức quan trọng, từ công việc cho đến cả đời sống cá nhân và gia đình. Lời hứa có tác động mạnh mẽ đến tất cả các mối quan hệ trong xã hội. Nhưng vẫn có nhiều lần thất hứa khiến người ta dần mất niềm tin vào những lời hứa hẹn. Hãy cùng Top Kiến Thức giải đáp vấn đề này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Vì sao con người lại hay thất hứa?

Thất hứa là một trong những cách nhanh nhất để giết chết bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt là trong trường hợp gặp kẻ liên tục xúc phạm người khác. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thất hứa đến từ việc bản thân bạn không thể nhận thức được vấn đề gốc rễ ra sao. Hành động thất hứa không chỉ làm người khác thất vọng mà còn hủy hoại cả chính lòng tự trọng của người hứa hẹn.

Vậy vì sao con người lại hay thất hứa? Thực ra đây cũng là một dạng tâm lý của con người. Người được hứa thường cảm thấy rất phấn khích khi mối quan hệ đang rất tốt đẹp. Những lời nói ngon ngọt từ chính người hứa hẹn cũng rất dễ khiến người nghe bị cám dỗ và tin tưởng hoàn toàn vào lời nói đó. Lời hứa đó có lẽ rất quan trọng vào thời điểm đó và cũng rất dễ xảy ra những vấn đề phát sinh.

Vì sao con người lại hay thất hứa?

Ngay cả chính người nói những lời hứa hẹn cũng mâu thuẫn với chính bản thân mình mà không hề hay biết bởi con người là một sinh vật phức tạp. Bản thân người hứa hẹn cũng không nhận thức được tầm quan trọng ngay trong lời nói của họ. Còn người nghe thì rất dễ bị thu hút và nghĩ đến những hình ảnh tươi đẹp ở phía trước. Nhưng khi sự việc thất hứa xảy ra, sự thất vọng của người được nghe những lời nói hứa hẹn trước đó lên đến tràn trề.

Theo nhà tâm lý học Emma Cholakians (Australia) cho rằng, việc giữ lời hứa là một khía cạnh vô cùng quan trọng để duy trì một mối quan hệ lành mạnh và an toàn. Điều này áp dụng cho mọi mối quan hệ, dù là mối quan hệ lãng mạn hay mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Các mối quan hệ công sở cũng sẽ gặp rắc rối nếu việc thất hứa xảy ra. Ví dụ điển hình là lời hứa hẹn của nhà tuyển dụng khi ứng tuyển một ứng viên vào một công việc với mô tả đáng mong ước nhưng thực tế lại không đúng với những gì đã ghi trong thông tin tuyển dụng.

Tác hại khôn lường từ hành động thất hứa

Việc chúng ta không thể thực hiện lời hứa không chỉ khiến người khác vô cùng thất vọng mà còn khiến cho người khác không còn tin tưởng vào mình nữa, bởi “một lần bất tín vạn lần bất tin”.

Việc thực hiện lời hứa còn thể hiện “trọng lượng” trong phát ngôn của chúng ta. Khi thất hứa quá nhiều, chúng ta trở thành người tồi tệ, mất đi hình ảnh của bản thân, sự tin tưởng của người khác, cuộc sống thiếu sự tin tưởng chưa bao giờ là dễ dàng và suôn sẻ. Vì thế đôi khi thành bại trong cuộc sống cũng dựa nhiều vào niềm tin.

Vì sao con người lại hay thất hứa?

Cách xử lý nếu bạn đã đưa ra lời hứa hẹn

Không phải ai cũng ép buộc bạn phải đưa ra lời hứa với người khác. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn để đưa ra một lời hứa trong sự do dự thì bạn cần phải đưa ra những kỳ vọng phù hợp với bản thân. Ví dụ như bạn đã muốn giúp đỡ một ai đó đang cần sự hỗ trợ nhưng bạn đang do dự, không chắc liệu bạn có thực hiện được hay không thì bạn có thể nói rằng mình đang khá bận rộn và sẽ thông báo lại sau đó để họ biết được trong thời gian sớm nhất.

Đội khi bạn cũng gặp một sự việc phát sinh khiến bạn không thể thực hiện được lời hứa, lúc này bạn hay nhanh chóng thông báo cho người bạn đó sớm để người đó thực hiện kế hoạch khác. Kế hoạch bị thay đổi là điều khó tránh được, bạn cần đưa ra lời giải thích để đôi bên không gặp vấn đề trong mối quan hệ đó.

Vừa rồi, Top Kiến Thức giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao con người lại hay thất hứa? Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời